Cách để không bị mất tiền oan khi sử dụng điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nếu không biết cách quản lý điện thoại, bạn rất dễ bị mất tiền oan khi trẻ đăng ký các ứng dụng trả phí trên App Store hoặc Google Play.

Đa số các bậc cha mẹ thường có thói quen đưa điện thoại cho trẻ sử dụng để rảnh tay làm việc khác. Tuy nhiên, nếu không biết cách quản lý, bạn rất dễ bị mất tiền oan khi trẻ đăng ký các ứng dụng trả phí trên App Store hoặc Google Play. Làm thế nào để hạn chế vấn đề trên?

1. Cách để không bị mất tiền oan khi sử dụng iPhone

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên iPhone - Screen Time (thời gian sử dụng) - Turn on Screen Time (bật thời gian sử dụng) - Continue (tiếp tục) - Content & Privacy Restrictions (bật giới hạn).

Cách bật giới hạn mua hàng trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách bật giới hạn mua hàng trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người dùng cần kích hoạt tùy chọn Content & Privacy Restrictions (bật giới hạn) - iTunes & App Store Purchases (mua hàng iTunes và App Store) - In-app Purchases (mua in-app), sau đó thiết lập thành Don’t allow (không cho phép).

Tắt tính năng mua hàng trên App Store. Ảnh: MINH HOÀNG

Tắt tính năng mua hàng trên App Store. Ảnh: MINH HOÀNG

Kể từ lúc này, mỗi khi con trẻ đăng ký các ứng dụng trả phí hoặc mua vật phẩm trong game, ngay lập tức iPhone sẽ hiển thị cảnh báo In-app purchases are not allowed (không được phép mua hàng trong ứng dụng).

Cũng chính vì việc quản lý không kĩ và đưa iPhone cho con trẻ sử dụng thoải mái, nhiều bậc cha mẹ đã phải đối mặt với các hóa đơn thanh toán, tự động gia hạn ứng dụng hàng tháng.

Để kiểm tra lại các ứng dụng đã đăng ký, bạn hãy truy cập vào Setting (cài đặt) - Tên người dùng - Subscriptions (đăng ký), sau đó hủy đăng ký các ứng dụng không cần thiết để tránh bị gia hạn và mất tiền trong tương lai.

Cách hủy đăng ký các ứng dụng trả phí trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách hủy đăng ký các ứng dụng trả phí trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Cách để không bị mất tiền oan khi sử dụng Android

Mới đây, Google đã cung cấp cho cha mẹ và người giám hộ các công cụ để hạn chế những giao dịch mà con họ thực hiện trên Google Play.

Theo đó, khi trẻ đăng ký hoặc mua ứng dụng, một yêu cầu sẽ được gửi đến cha mẹ (hoặc người giám hộ). Nếu được phê duyệt, giao dịch mới được tiến hành, và ngược lại. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng trẻ mua ứng dụng, vật phẩm trong game… bằng thẻ thanh toán, ví điện tử khi chưa được phép.

Trước đó không lâu, Google cũng đã giới thiệu một số thay đổi để các bậc cha mẹ có thể quản lý các trẻ tương tác tốt hơn. Vào tháng 10-2022, công ty đã triển khai ứng dụng Family Link với nhiều tính năng mới, đồng thời thay đổi chính sách trên Google Play, kiểm soát chặt chẽ hơn các ứng dụng được gắn nhãn dành cho trẻ em.

Để hủy đăng ký các ứng dụng trên Android, bạn hãy mở ứng dụng Google Play, bấm vào ảnh đại diện ở góc trên bên phải và chọn Thanh toán và gói thuê bao - Gói đăng ký, chọn ứng dụng tương ứng và nhấn Hủy gói thuê bao.

Hủy đăng ký ứng dụng trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Hủy đăng ký ứng dụng trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách ngăn chặn việc mua ứng dụng, đăng ký dịch vụ vô tội vạ của trẻ, tránh bị mất tiền oan uổng trong tương lai.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm