Dễ mất tiền khi quét QR Code ở nơi công cộng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- QR Code ngày càng được sử dụng nhiều trong việc thanh toán, quảng cáo, chia sẻ WiFi miễn phí… Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn rất dễ bị mất tiền khi quét QR Code ở nơi công cộng.

Hiện tại trên mạng có rất nhiều trò gian lận mà bạn cần chú ý, đơn cử như tin nhắn, email giả mạo ngân hàng nhằm cố gắng đánh cắp thông tin tài khoản của bạn, thông báo trúng thưởng, tuyển dụng việc làm lương cao… và một hình thức lừa đảo khác đang có dấu hiệu gia tăng là QR Code giả mạo.

QR Code là gì?

QR Code (viết tắt của Quick response code), đây là dạng mã vạch hai chiều (2D), giúp bạn biến những trang web có địa chỉ khó nhớ, tin nhắn, mật khẩu WiFi… thành QR Code.

QR Code được sử dụng rộng rãi trong mùa dịch, nhiều nhà hàng bắt đầu sử dụng QR Code để thay thế menu thực đơn vật lý nhằm hạn chế tiếp xúc và lây lan vi trùng. Chúng cũng được thiết kế để ngăn chặn lừa đảo, giúp người dùng hạn chế nhập nhầm sai địa chỉ.

qr code thay thế menu món ăn

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, những kẻ lừa đảo đã tìm ra cách lợi dụng QR Code để chiếm đoạt tiền của người khác.

Vào tháng 12, QR Code giả mạo bắt đầu xuất hiện trên các bảng đồng hồ đậu xe công cộng ở San Antonio, Texas. Việc bạn cần làm là rút điện thoại ra, quét mã vạch quen thuộc và thanh toán chỗ đậu xe. Việc này tưởng chừng như đơn giản, nhưng Sở Cảnh sát San Antonio đã thông báo rằng đây chỉ là một trò lừa đảo.

Những kẻ lừa đảo đã dán QR Code giả mạo trên các bảng đồng hồ đậu xe công cộng trên toàn thành phố. Người dùng thực sự đang gửi tiền và thông tin tài khoản nhạy cảm của họ cho những kẻ lừa đảo. Theo Ars Technica, tình trạng giả mạo QR Code cũng diễn ra tại các thành phố lớn khác ở Texas, chẳng hạn như Austin và Houston.

QR Code vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các trò gian lận đang gia tăng trên web. Tuy nhiên, Better Business Bureau đã đưa ra cảnh báo rằng công nghệ này đã trở nên đủ dễ để tiếp cận, bất kỳ ai cũng có thể tạo mã QR của riêng mình.

Chúng ta nên làm gì để tránh hoặc giảm thiểu rủi ro?

Xử lý QR Code giả mạo cũng giống như cách bạn xử lý email, tin nhắn lừa đảo. Thông thường, khi quét QR Code bằng điện thoại, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web có màn hình đăng nhập hoặc biểu mẫu thanh toán. Hãy kiểm tra kỹ nguồn gốc của QR Code và địa chỉ trang web trước khi bắt đầu nhập thông tin.

Bên cạnh đó, những kẻ lừa đảo còn có thể sử dụng các thông tin hấp dẫn để lừa bạn quét mã, sau đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ hạn chế bị lừa khi quét QR Code ở nơi công cộng. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm