Cách giám sát các trạm thu phí BOT bằng smartphone

Cụ thể, hệ thống phần mềm quản lý, giám sát các trạm BOT sẽ chính thức được triển khai trong quý II-2019. Trước mắt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) sẽ triển khai phần mềm giám sát tại 66 trạm thu phí trên 54 dự án BOT, sau đó mới áp dụng đối với các trạm BOT còn lại trong năm nay. 

2 cách tra cứu thông tin phạt nguội tết 2019
2 cách tra cứu thông tin phạt nguội tết 2019
(PLO) - Việc chạy xe quá tốc độ, lấn lane,… không những gây nguy hiểm cho bản thân và người khác mà còn có thể khiến bạn đối mặt với hóa đơn phạt nguội lên đến hàng triệu đồng.

TCĐBVN cho biết mọi thứ sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động để đảm bảo tính khách quan trong việc thu phí. Khi các phương tiện giao thông qua trạm thu phí, dữ liệu sẽ được chuyển trực tiếp về trung tâm giám sát tại TCĐBVN. Tương tự, đối với dịch vụ thu phí tự động ETC, dữ liệu cũng sẽ được gửi từ trạm về trung tâm giám sát. 

Phần mềm có thể phát hiện các trường hợp cố tình bán sai loại vé, sai mệnh giá, quay vòng vé, thu sai tiền,… Khi có điều gì bất thường, phần mềm sẽ đưa ra cảnh báo để các nhà đầu tư BOT có thể giải trình, báo cáo ngay những điều bất thường.

Dữ liệu sẽ được truyền tải riêng biệt và mã hóa bởi đây là số liệu để cơ quan quản lý nhà nước đối soát với doanh thu của nhà đầu tư BOT, tránh sự gian dối từ nhà đầu tư. Đặc biệt, phần mềm này không thể sửa, xóa mà chỉ xem và trích xuất dữ liệu.

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Mạnh Thắng khẳng định, hệ thống sẽ đảm bảo tính khách quan tuyệt đối trong việc giám sát thu phí. Khi phần mềm đưa vào hoạt động, người dân có thể giám sát thu phí bằng smartphone hoặc truy cập trực tiếp vào website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm