Cách kiểm tra ai đó đã truy cập vào tài khoản Google của bạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể hạn chế được việc bị mất cắp dữ liệu trên Google Drive, Gmail và Documents.

Mặc định, Google sẽ chủ động thông báo nếu phát hiện tài khoản của bạn được đăng nhập trên một thiết bị lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng để ý đến thông báo này, do đó, việc tài khoản bị xâm nhập và mất cắp dữ liệu là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

google-tren-dien-thoai

Để hạn chế tình trạng trên, người dùng nên chủ động kiểm tra thông tin đăng nhập, các tệp hoặc email được mở gần đây…

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào liên kết này, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google tương ứng.

Danh sách các thiết bị đã đăng nhập tài khoản Google. Ảnh: MINH HOÀNG

Danh sách các thiết bị đã đăng nhập tài khoản Google. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi hoàn tất, người dùng sẽ thấy danh sách tất cả các thiết bị (điện thoại, máy tính…) đã đăng nhập vào tài khoản Google trong 28 ngày qua. Đừng lo lắng nếu bạn thấy nhiều phiên đăng nhập trên một thiết bị, điều này hoàn toàn bình thường.

Nếu thấy xuất hiện các thiết bị lạ hoặc vị trí đăng nhập không chính xác, bạn hãy nhấp vào tên thiết bị để kiểm tra thông tin chi tiết, bao gồm thời điểm đăng nhập, phiên hoạt động… các ứng dụng, trình duyệt và dịch vụ liên quan.

thong-tin-ve-cac-thiet-bi-la

Thông tin về các thiết bị lạ. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi đã xác định được đây là thiết bị lạ, người dùng chỉ cần bấm Đăng xuất để thoát tài khoản. Tuy nhiên, kẻ gian vẫn có thể đăng nhập lại nếu họ biết được địa chỉ email và mật khẩu tài khoản. Do đó, việc tiếp theo bạn cần làm là đổi mật khẩu càng sớm càng tốt.

Trong trang đang mở, bạn hãy bấm vào nút mũi tên để quay ngược lại phần trước đó hoặc nhấp vào liên kết này, kéo xuống bên dưới và bấm vào mục Password (mật khẩu). Để đảm bảo an toàn, người dùng nên đặt mật khẩu có độ dài tối thiểu 8 kí tự, bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt.

doi-mat-khau-google-va-bat-xac-minh-2-buoc

Đổi mật khẩu và bật xác minh 2 bước trên Google. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, khi bạn thay đổi mật khẩu, Google sẽ đăng xuất tài khoản trên tất cả thiết bị để ngăn chặn kẻ gian xâm nhập vào dữ liệu của bạn.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố bằng cách bấm vào tùy chọn Xác minh2 bước và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Sau này, mỗi khi đăng nhập Google, ngoài việc nhập mật khẩu, bạn phải nhập thêm mã bảo mật được gửi đến điện thoại.

Trong thời đại kỷ nguyên số, rất khó để có thể sống tách biệt với các dịch vụ và ứng dụng của Google. Do đó, cách tốt nhất để hạn chế bị mất mát dữ liệu là bạn cần phải chủ động kiểm tra mọi thứ, kích hoạt tính năng xác thực 2 lớp, không đăng nhập hoặc chia sẻ tài khoản trên mạng xã hội.

Đọc thêm