Cách kiểm tra chất lượng không khí và thời tiết ngày tết

Dạo gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí tại TP.HCM và Hà Nội đang có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân ban đầu được cho là do số lượng các phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến (về quê ăn tết), dẫn đến lượng bụi trong không khí xuất hiện nhiều hơn. 

Để kiểm tra chất lượng không khí trong những ngày tết, bạn hãy cài đặt phần mềm Air Visual trên Google Play hoặc App Store, sau đó cấp quyền cho phép ứng dụng truy cập vị trí trên thiết bị. 

Giao diện của chương trình khá đơn giản với các mục như Không khí của tôi, Bản đồ, Tin tức và Xếp hạng. Tại đây, người dùng có thể theo dõi AQI (chỉ số chất lượng không khí) theo từng mốc thời gian hoặc các ngày trong tuần. Thang đo chỉ số sẽ dao động từ 0-500, dưới mức 150 được coi là an toàn cho người bình thường, nếu hơn, người dùng cần phải trang bị khẩu trang chuyên dụng để lọc bụi mịn trước khi ra đường.

Màu xanh lá tương ứng với chỉ số chất lượng không khí từ mức 0-50 (an toàn), màu vàng (51-100) là bình thường, màu cam (101-150) là không tốt cho nhóm người nhạy cảm, khi cảnh báo hiển thị màu đỏ (151-200), người dùng nên hạn chế ra đường để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe,…

Chuyển qua các mục Bản đồ, Tin tức & Xếp hạng, bạn đọc có thể biết được chất lượng không khí của những khu vực, thành phố xung quanh và bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất hiện nay, từ đó hạn chế đi du lịch tại những địa điểm đó.

Nếu muốn kiểm tra tình hình thời tiết, nắng mưa trong những ngày xuân, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Yahoo Weather trên Google Play hoặc App Store.

Khi hoàn tất, người dùng cần cấp quyền cho phép ứng dụng gửi thông báo và truy cập vị trí để trả về kết quả chính xác hơn. Mặc định, Yahoo Weather sẽ hiển thị thời tiết ở vị trí hiện tại, nếu muốn xem thêm ở các quận, huyện hoặc tỉnh, thành khác trên cả nước, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng dấu cộng ở góc trên bên phải, sau đó nhập địa điểm vào khung trống.

Khi vuốt từ cạnh dưới màn hình lên, bạn có thể xem dự báo thời tiết theo từng mốc thời gian trong vòng năm hoặc 10 ngày kế tiếp (trượt ngang để xem chi tiết). Phía dưới cùng sẽ bao gồm thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, tầm nhìn và tia UV.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm