Cách ngăn người khác chỉnh sửa hoặc thu hồi tin nhắn trên iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Bắt đầu từ phiên bản iOS 16, Apple đã chính thức bổ sung thêm tính năng chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn đã gửi trên iPhone.

iOS 16 được giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện WWDC 2022 với nhiều cải tiến đáng chú ý, đơn cử như khả năng tùy biến màn hình khóa, xem lại mật khẩu WiFi đã kết nối, Live caption (phụ đề trực tiếp)… chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn đã gửi.

Lưu ý, hiện tại đây chỉ là phiên bản thử nghiệm nên chắc chắn sẽ có lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng, do đó, người dùng nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu bằng iTunes hoặc iCloud trước khi tiến hành nâng cấp lên iOS 16.

Trường hợp gặp lỗi và muốn quay về phiên bản cũ, bạn chỉ cần khôi phục lại iPhone từ bản sao lưu.

- iTunes: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc nâng cấp phần mềm iTunes lên phiên bản mới nhất. Sau đó kết nối iPhone, iPad vào máy tính thông qua sợi cáp USB tương ứng (nên sử dụng cáp đi kèm trong hộp hoặc cáp của bên thứ ba nhưng có chứng nhận MFi).

Tiếp theo, người dùng chỉ cần mở phần mềm iTunes (Windows) hoặc Finder (macOS 10.15 trở lên), bấm vào biểu tượng điện thoại ở góc trái và chọn Back Up Now để sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên thiết bị.

Sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trước khi nâng cấp iOS 16 beta. Ảnh: MINH HOÀNG
Sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trước khi nâng cấp iOS 16. Ảnh: MINH HOÀNG

- iCloud: Trước khi thực hiện, hãy đảm bảo iPhone, iPad đã được kết nối WiFi và cắm sạc nếu pin đã gần cạn. Tiếp theo, bạn vào Settings (cài đặt) - Tên người dùng - iCloud - Backup (sao lưu iCloud) và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Trong quá trình sử dụng iPhone, chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng đã từng gõ nhầm nội dung hoặc gửi nhầm tin nhắn cho người khác. Để thu hồi, bạn chỉ cần nhấn im lên tin nhắn đã gửi, sau đó chọn Undo send (hoàn tác gửi) hoặc Edit (chỉnh sửa) lại nội dung.

Cách thu hồi hoặc chỉnh sửa tin nhắn đã gửi trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách thu hồi hoặc chỉnh sửa tin nhắn đã gửi trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Sau 15 phút, bạn sẽ không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào đối với tin nhắn. Những tin nhắn đã qua chỉnh sửa sẽ được đánh dấu riêng, nhưng vấn đề là cả bạn và người gửi đều không có quyền xem lại lịch sử chỉnh sửa, vì vậy bạn sẽ không thể biết được nội dung gốc nếu không chụp lại ảnh màn hình.

Tính năng này đôi khi cũng có thể bị lạm dụng trong một số trường hợp, cho phép kẻ gian thay đổi nội dung hoặc lấy lại tin nhắn đã gửi, khiến bạn không có bằng chứng trong các vụ kiện tụng.

Lưu ý, tính năng chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn đã gửi chỉ áp dụng đối với iMessage (tin nhắn màu xanh dương). Do đó, để ngăn chặn người khác thu hồi hoặc chỉnh sửa nội dung tin nhắn, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Messages (tin nhắn), sau đó vô hiệu hóa tùy chọn iMessage.

cach-thu-hoi-va-chinh-sua-tin-nhan-da-gui

Tắt iMessage để tránh bị lạm dụng. Ảnh: MINH HOÀNG

Kể từ lúc này, bạn sẽ không thể gửi hoặc nhận tin nhắn iMessage trên iPhone, hạn chế tình trạng bị sửa nội dung, mất bằng chứng…

cach-thu-hoi-va-chinh-sua-tin-nhan-da-gui

Cách ngăn chặn người khác chỉnh sửa tin nhắn trái phép. Ảnh: MINH HOÀNG

Đọc thêm