Cách phát hiện và nhận cảnh báo cháy nổ nhanh nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Ngoài khả năng giám sát, camera còn được sử dụng để cảnh báo cháy nổ trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2021 cả nước đã xảy ra 1.723 vụ cháy, làm chết 72 người, 104 người bị thương, tổng tài sản thiệt hại ước tính hơn 330 tỉ đồng...

So với cùng kì năm 2020, số vụ cháy giảm 501 vụ, số người chết tăng 16 người, người bị thương giảm 3 người và thiệt hại về tài sản giảm 83,23 tỉ đồng.

Nguyên nhân của các vụ cháy được xác định chủ yếu là do chập điện (40%), 14,45% là do sơ suất, 2,21% do sự cố kĩ thuật… và số còn lại do các vấn đề khác.

Cháy nổ, hỏa hoạn gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Pexels

Cháy nổ, hỏa hoạn gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Pexels

Đối với các vật dụng trong gia đình, từ ổ cắm điện cho đến cục sạc điện thoại, nếu sử dụng các sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, bạn rất dễ gặp rủi ro về cháy nổ, gây mất an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Gần đây nhất là vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương, khiến 33 người thiệt mạng thương tâm. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.

1. Camera giám sát nhiệt độ

Đa số các hệ thống nhà xưởng, khách sạn, công ty… đều lắp đặt hệ thống báo cháy, hú còi inh ỏi và tự động xịt nước ngay khi phát hiện có khói hoặc nhận thấy nhiệt độ gia tăng bất thường. Tuy nhiên, nếu đang vắng nhà thì làm thế nào để bạn có thể nghe được chuông báo động và chữa cháy kịp thời?

Ngoài tác dụng giám sát, camera còn được sử dụng để phát hiện và cảnh báo cháy nổ thông qua điện thoại, máy tính, tin nhắn… theo thời gian thực.

Về cơ bản, những dòng camera nhiệt sẽ hoạt động bằng cách theo dõi nhiệt độ ở khu vực do người dùng chỉ định, nếu phát hiện nhiệt độ tăng cao (so với mức thiết lập), ngay lập tức thiết bị sẽ gửi cảnh báo đến điện thoại, máy tính, tin nhắn để người dùng có thể chủ động dập lửa ngay lập tức.

giam-sat-nhiet-do

Ví dụ, nếu bạn thiết lập chế độ báo động của camera ở mức 70 độ, khi phát hiện nhiệt độ trong khu vực giám sát vượt mức cho phép, camera sẽ ngay lập tức cảnh báo ngay cả khi chưa xảy ra cháy nổ. Điều này có thể ngăn chặn sớm các tai nạn đáng tiếc.

Camera nhiệt thường được sử dụng để đo nhiệt độ các vật thể từ xa, trong một môi trường khắc nghiệt, nguy hiểm và khó tiếp cận đối với người dùng. Nhờ khả năng này, camera nhiệt được ứng dụng trong rất nhiều các trường hợp khác nhau.

camera-giam-sat-nhiet

2. Một số kĩ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn

Điều đầu tiên khi xảy ra hỏa hoạn là bạn cần phải bình tĩnh, tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra.

- Báo động cho tất cả mọi người thức dậy

- Đi theo lối thoát hiểm trong tòa nhà, tuyệt đối không sử dụng thang máy vì có nguy cơ mắc kẹt cao do cúp điện.

- Bò hoặc cúi thấp trên sàn nhà để ra ngoài vì khói sẽ bay lên trên, dùng khăn, khẩu trang, quần áo thấm nước và bịt lên mũi để hạn chế hít phải khí độc.

- Trong trường hợp không có mặt nạ, bạn có thể sử dụng mũ bảo hiểm 3/4 hoặc Fullface (có kiếng che) để di chuyển ra ngoài, nhớ quấn quanh người bằng mền hoặc quần áo đã thấm nước.

thoat-hiem-khi-xay-ra-chay-no

- Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở cửa mà hãy tìm lối thoát khác.

- Dùng dây thoát hiểm, thang thoát hiểm để leo xuống một cách an toàn nhất. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

- Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy dùng điện thoại gọi cứu hộ, đồng thời ra ngồi ngoài ban công và dùng tấm nệm để che lại, điều này sẽ giúp khói bay lên trên và ở phía dưới tấm nệm bạn sẽ có đủ không khí để thở.

Đọc thêm