Cách tắt tính năng nhận dạng khuôn mặt của Facebook

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt lần đầu tiên được Facebook triển khai vào năm 2013.

Tuy nhiên, vào tháng 12-2017, công ty cho biết họ sẽ mở rộng phạm vi nhận dạng khuôn mặt nhằm cảnh báo người dùng khi có ai đó đăng tải hình ảnh có mặt bạn trong đó, cho dù người đó có tag (gắn thẻ) bạn hay không. 

Theo Facebook, tính năng này sẽ giúp người dùng nhận được cảnh báo khi có ai đó sử dụng hình ảnh của bạn (giả mạo tài khoản), cải thiện trải nghiệm cho người khiếm thị...

Tất nhiên, nếu không muốn chia sẻ quá nhiều thông tin, bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa tính năng này trong phần cài đặt.  

cong-nghe-nhan-dang-khuon-mat

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Facebook bị lo ngại thu thập dữ liệu sinh trắc học người dùng. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách chuyển sang giao diện Facebook cũ
Cách chuyển sang giao diện Facebook cũ
(PLO)- Mới đây, Facebook đã tiếp tục cập nhật giao diện mới cho một số bộ phận người dùng tại Việt Nam. Nếu cảm thấy khó sử dụng, bạn có thể quay về giao diện cũ bằng mẹo nhỏ sau đây.

Woodrow Hartzog, một giáo sư luật và khoa học máy tính cho biết: “Sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để chống lại nạn quấy rối trên mạng là điều hữu ích, tuy nhiên chúng ta cần phải xem cách nó hoạt động như thế nào”.

Nếu không cảm thấy thoải mái với công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Facebook, bạn có thể truy cập vào phần Settings & Privacy (cài đặt & quyền riêng tư) - Settings (cài đặt) - Face recognition (nhận dạng khuôn mặt) - Edit (chỉnh sửa) - No (không). 

tat-tinh-nang-nhan-dang-khuon-mat-tren-facebook

Tắt tính năng nhận dạng khuôn mặt trên Facebook. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp đang sử dụng Facebook trên điện thoại, bạn chỉ cần thực hiện tương tự.

Người phát ngôn của Facebook, Rochelle Nadhiri chia sẻ: “Nếu bạn tắt tính năng tag suggestions (đề xuất gắn thẻ), công nghệ nhận dạng khuôn mặt cũng sẽ bị vô hiệu hóa theo mặc định”.

Người dân ở Canada và Liên minh Châu Âu sẽ không có quyền truy cập vào tính năng này, bởi vì những khu vực đó có quy định riêng về cách các công ty có thể thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học.

Bên cạnh đó, Facebook cũng đang gặp phải những rắc rối về pháp lý xoay quanh việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt tại Mỹ. Theo một thẩm phán liên bang, một vụ kiện tập thể về việc thu thập và lưu giữ dữ liệu sinh trắc học liên quan đến Facebook có thể sắp được tiến hành.

Đọc thêm