Cách tắt tính năng theo dõi vị trí của Google

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Google đã đồng ý trả 29,5 triệu USD để giải quyết 2 vụ kiện khác nhau liên quan đến việc theo dõi vị trí người dùng. Làm thế nào để tắt tính năng theo dõi vị trí của Google?

Google bị phạt 29,5 triệu USD vì theo dõi vị trí người dùng

Cụ thể, gã khổng lồ tìm kiếm được yêu cầu trả 9,5 triệu USD cho Washington, DC và 20 triệu USD cho Indiana sau khi các bang đâm đơn kiện Google vì cáo buộc theo dõi vị trí người dùng mà không có sự đồng ý của họ.

Thỏa thuận này bổ sung vào 391,5 triệu USD mà Google đã đồng ý trả cho 40 tiểu bang vì những cáo buộc tương tự vào tháng trước. Công ty vẫn đang phải đối mặt với 2 vụ kiện theo dõi vị trí người dùng ở Texas và Washington.

Google bị phạt vì theo dõi vị trí người dùng. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva

Google bị phạt vì theo dõi vị trí người dùng. Ảnh: MINH HOÀNG/Canva

Vào năm 2018, một số tiết lộ cho thấy Google vẫn tiếp tục theo dõi vị trí người dùng trên Android và iOS thông qua tính năng Web & App Activity (hoạt động trên web và ứng dụng), thậm chí kể cả khi tùy chọn Location history (lịch sử vị trí) đã bị vô hiệu hóa.

Google cũng bị cáo buộc sử dụng các thiết kế gây nhầm lẫn, đánh lừa người dùng thực hiện các hành động vi phạm quyền riêng tư và chia sẻ thông tin quá mức mà họ không biết.

“Google sử dụng dữ liệu vị trí được thu thập từ người tiêu dùng Indiana để xây dựng hồ sơ chi tiết và nhắm mục tiêu quảng cáo. Công ty đã lừa dối người dùng về các hoạt động của mình ít nhất là từ năm 2014”, tiểu bang Indiana cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước.

Theo thỏa thuận, công ty phải thông báo cho người tiêu dùng khi tính năng Location history (lịch sử vị trí) và Web & App Activity (hoạt động trên web và ứng dụng) đang được bật, cũng như việc dữ liệu vị trí có đang được thu thập hay không, cùng với các bước để tắt cài đặt và xóa dữ liệu.

Google cũng dự kiến sẽ duy trì một trang web tiết lộ tất cả các loại và nguồn dữ liệu vị trí mà Google thu thập, cũng như không chia sẻ thông tin vị trí chính xác của người dùng với các nhà quảng cáo bên thứ ba mà không có sự đồng ý rõ ràng.

Bên cạnh đó, công ty cần tự động xóa dữ liệu vị trí trong vòng 30 ngày kể từ khi có được thông tin.

Google nói rằng vụ kiện của các bang đang dựa trên “chính sách sản phẩm lỗi thời”, ở thời điểm hiện tại, công ty đã triển khai một số cải tiến về quyền riêng tư và tính minh bạch, cho phép người dùng tự động xóa dữ liệu vị trí được gắn với tài khoản của họ.

Google cho biết thêm rằng họ sẽ bắt đầu cung cấp thông tin chi tiết về tính năng hoạt động web và ứng dụng, cùng với một nút chuyển đổi để tắt lịch sử vị trí và xóa dữ liệu nhanh chóng.

Cách tắt tính năng theo dõi vị trí của Google

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ này, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google tương ứng.

Truy cập vào phần quản lý hoạt động trên web và ứng dụng. Ảnh: MINH HOÀNG

Truy cập vào phần quản lý hoạt động trên web và ứng dụng. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người dùng chỉ cần chọn Web & App Activity (hoạt động trên web và ứng dụng). Tại đây, bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa các hoạt động trên các trang web và ứng dụng của Google, bao gồm tìm kiếm, bản đồ… và các dịch vụ khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kích hoạt tính năng Auto delete (tự động xóa) dữ liệu hoạt động sau 3 tháng, 18 tháng hoặc 36 tháng.

Cách xóa dữ liệu tự động trên Google. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách xóa dữ liệu tự động trên Google. Ảnh: MINH HOÀNG

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách xóa dữ liệu hoạt động trên web và ứng dụng chỉ với vài thao tác đơn giản, hạn chế chia sẻ thông tin với các bên thứ ba.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm