Cách tiết kiệm tiền điện không ngờ khi sử dụng máy lạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

AUDIO bài viết


Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại sơn được phát triển để phản xạ ánh sáng mặt trời, tuy nhiên hiệu quả thường dưới mức 90% và vẫn hấp thụ nhiệt, khiến bề mặt ngôi nhà vẫn nóng lên.

Những ngôi nhà có màu trắng thường rất nhàm chán, nhưng chúng có thể giúp hạn chế sự nóng lên của trái đất. 

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Purdue đã phát triển thành công một loại sơn siêu trắng (vừa giành được Kỷ lục Guinness thế giới) có thể phản xạ 98,1% bức xạ mặt trời. 

Điều này đồng nghĩa với việc ngôi nhà của bạn ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của môi trường bên ngoài (trong khi các loại sơn thông thường sẽ hấp thụ nhiệt). Nhiệt độ mát mẻ sẽ hạn chế được việc sử dụng máy lạnh, giúp giảm lượng khí thải ra môi trường và tiết kiệm tiền điện hàng tháng. 

Giáo sư Xiulin Ruan cầm một chiếc bàn chải với sơn siêu trắng. Ảnh: ĐH Purdue/John Underwood

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tỉ lệ Bari sulfat cao (một hợp chất thường có trong mỹ phẩm và giấy ảnh) với nhiều kích thước hạt khác nhau, giúp phân tán nhiều phổ ánh sáng hơn, tăng khả năng phản xạ.

Hiện tại họ đang tập trung vào việc thương mại hóa sản phẩm bằng cách nộp bằng sáng chế và hợp tác với một công ty sản xuất. 

Nếu loại sơn này có giá vừa phải, nó sẽ được áp dụng rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những khu vực có khí hậu ấm áp (nhiều ánh sáng mặt trời). Ngoài việc giúp tiết kiệm tiền điện (do ít sử dụng máy lạnh), công nghệ sơn siêu trắng còn giúp giảm lượng khí thải ra môi trường, hạn chế việc nóng lên của trái đất.  

Đọc thêm