Cách tra cứu tiến độ cấp căn cước công dân bằng Zalo

AUDIO bài viết

tra-cuu-cccd

Cách tra cứu tiến độ cấp CCCD gắn chip bằng Zalo

Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng Zalo trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store. 

Tiếp theo, người dùng chỉ cần nhập tên công an quận/huyện vào khung tìm kiếm, ví dụ Công an quận Tân Phú và nhấn Quan tâm. 

Trong cửa sổ trò chuyện, bạn hãy chọn Tra cứu CCCD, nhập họ tên (không dấu) và ngày tháng năm sinh theo định dạng DDMMYYYY (ngày tháng năm). Ví dụ nếu bạn sinh ngày 01-01-1990 thì nhập vào ô ngày sinh là 01011990.

tra-cuu-cccd

Cách tra cứu tiến độ cấp căn cước công dân. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu chưa có CCCD gắn chip, bạn sẽ thấy xuất hiện thông báo căn cước của bạn hiện tại chưa về TP.HCM, vui lòng chờ đợi, khi nào về thông tin sẽ được cập nhật lên hệ thống. 

Trong trường hợp đã có CCCD gắn chip, người dùng sẽ thấy xuất hiện thông báo đã có căn cước, xin vui lòng liên hệ (công an hoặc bưu điện) nơi bạn yêu cầu cấp căn cước để nhận căn cước. 

Lưu ý bạn chỉ có thể tra cứu tiến độ cấp căn cước công dân khi thực hiện thủ tục cấp mới, cấp đổi CCCD tại Công an quận Tân Phú. Không phải tất cả cơ quan công an quận huyện ở các địa phương đều tích hợp tính năng tra cứu.

Hiện tại đã có hơn 50 triệu thẻ CCCD gắn chip được gửi đến người dân. Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng tạo các trang thông tin hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong việc cấp CCCD thông qua trang Zalo "Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư" và tổng đài 1900.0368.

Ngoài ra, bạn còn có thể liên hệ với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính công an cấp tỉnh, Đội Cảnh sát quản lý hành chính công an cấp huyện để đề nghị cung cấp thông tin. Các đơn vị này đều công khai số điện thoại và thông tin trang mạng xã hội chính thống để hỗ trợ người dân.

TP.HCM gia hạn thời gian cấp CCCD đến cuối tháng 12

Ngay khi TP.HCM nới lỏng giãn cách, công tác cấp CCCD gắn chip đã được công an các quận, huyện đẩy mạnh. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại dịch bệnh nên nhiều người vẫn chưa đi đổi CCCD mới.

Mới đây, Công an TP.HCM đã đề xuất và được Bộ Công an đồng ý gia hạn thời gian thực hiện chiến dịch cấp CCCD gắn chip đợt 2 cho tất cả người dân ở 21 quận, huyện, TP Thủ Đức đến cuối tháng 12-2021.

Đặc biệt, trong thời gian này, cơ quan Công an sẽ tạo điều kiện cho người dân, kể cả người chưa đăng ký tạm trú được đăng ký CCCD gắn chip trong khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 24 giờ hàng ngày. 

Đọc thêm