Cách trích xuất văn bản tiếng Việt trên hình ảnh, giấy tờ

AUDIO BÀI VIẾT

Hiện tại có khá nhiều ứng dụng miễn phí trên Google Play và App Store hỗ trợ trích xuất văn bản (tiếng Việt) trên hình ảnh, tuy nhiên nổi bật hơn cả vẫn là Text Fairy và CamScanner. 

1. Text Fairy 

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng Text Fairy cho smartphone tại địa chỉ http://bit.ly/text-fairy, tương thích với các thiết bị chạy Android 4.0.3 hoặc cao hơn.

- Bước 2: Nếu là lần đầu tiên sử dụng, bạn hãy bấm vào nút Download Your Language và tải về gói ngôn ngữ tiếng Việt, thực hiện tương tự đối với các ngôn ngữ khác.

- Bước 3: Giao diện của ứng dụng khá đơn giản với hai nút chức năng chính ở góc trên bên phải, người dùng có thể thực hiện việc trích xuất văn bản tiếng Việt bằng cách chụp mới hoặc sử dụng hình ảnh có sẵn trong thư viện.

- Bước 4: Tiếp theo, bạn cần thiết lập khu vực chứa vắn bản cần lấy rồi nhấn vào biểu tượng mũi tên, sau đó lựa chọn ngôn ngữ tương ứng và chờ một lát để quá trình trích xuất hoàn tất.

Theo thử nghiệm của người viết, Text Fairy hoạt động khá hiệu quả nếu ảnh chụp rõ nét và chỉ mất khoảng vài giây cho một trang giấy A4. Đây là một trong những ứng dụng miễn phí hiếm hoi có hỗ trợ tính năng trích xuất văn bản tiếng Việt.

2. CamScanner

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng CamScanner tại địa chỉ http://bit.ly/camscanner-1 (Android) hoặc http://bit.ly/camscanner-2 (iOS).

- Bước 2: Tại giao diện chính, người dùng có thể thêm hình ảnh bằng cách chụp mới hoặc sử dụng hình trong thư viện. Tiếp theo, bạn hãy thiết lập khu vực có chứa văn bản, nhấn vào tùy chọn Recognize trong thanh menu bên dưới và chờ một lát để quá trình này hoàn tất.

Phiên bản miễn phí của ứng dụng CamScanner cho phép người dùng biến những giấy tờ quan trọng, văn bản, tài liệu thành hình ảnh hoặc tập tin PDF. Nếu muốn sử dụng thêm các tính năng nâng cao và thay đổi chất lượng hình ảnh, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản trả phí với mức giá 1,99 USD (khoảng 50,000 đồng). 

Đọc thêm