Cần làm gì để tránh các cuộc gọi giả mạo giọng nói?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Với sự phát triển của AI, các chiêu thức lừa đảo qua điện thoại ngày càng tinh vi. Cần làm gì để tránh các cuộc gọi giả mạo giọng nói?

AI (trí tuệ nhân tạo) đã và đang thâm nhập vào mọi khía cạnh trong cuộc sống, từ công việc cho đến giải trí. Việc sử dụng AI để giả mạo giọng nói ngày càng trở nên phổ biến và có thể gây ra nhiều rủi ro bảo mật. Dưới đây là một số biện pháp để tránh các cuộc gọi giả mạo giọng nói:

Theo Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), chiêu thức lừa đảo thường được kẻ gian sử dụng là giả mạo giọng nói người thân của bạn, cố gắng lay động trái tim bằng những lý do khẩn cấp như cần tiền đóng viện phí, chữa bệnh, gặp tai nạn… để cầu xin sự giúp đỡ.

Cần làm gì để tránh các cuộc gọi giả mạo giọng nói

Đầu tiên, bạn hãy thực hiện theo chiến lược phòng chống gian lận ba bước bất cứ khi nào nhận được cuộc gọi hoảng loạn từ người thân.

Cụ thể, khi bạn nhận được cuộc gọi hoảng loạn từ người thân, hãy kết thúc cuộc gọi càng sớm càng tốt. Sau đó, gọi lại số điện thoại của họ và hỏi xem họ có thực sự gặp nguy hiểm không.

Trong trường hợp không thể liên lạc được với họ, hãy liên hệ với một thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè để đảm bảo rằng họ vẫn ổn. Đây là cách đơn giản để hạn chế bị lừa bởi các cuộc gọi giả mạo giọng nói.

AI phát triển kéo theo sự gia tăng của các cuộc gọi giả mạo giọng nói. Ảnh minh họa
AI phát triển kéo theo sự gia tăng của các cuộc gọi giả mạo giọng nói. Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi nhận được cuộc gọi đáng ngờ từ vợ/chồng hoặc người thân, hãy yêu cầu họ nói mật mã riêng. Nếu họ không nói được thì cúp máy ngay, đặc biệt cảnh giác với những yêu cầu mượn tiền, chuyển tiền, nhờ mua card điện thoại, gửi tiền điện tử hoặc chia sẻ thông tin thẻ tín dụng.

Nếu bạn là một tổ chức, hãy xây dựng và thực hiện các chính sách bảo mật rõ ràng để quản lý và bảo vệ thông tin nhạy cảm. Cuối cùng, để hạn chế bị giả mạo giọng nói, người dùng không nên tải lên các video, âm thanh có chứa giọng nói lên mạng.

Đọc thêm