Cảnh báo chiêu hack điện thoại bằng tin nhắn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Với sự phát triển của công nghệ, những thủ đoạn lừa đảo tinh vi xuất hiện ngày càng nhiều, điển hình là chiêu hack điện thoại bằng tin nhắn.

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật Kaspersky đã phát hiện ra một lỗ hổng zero-click mới, khiến hàng triệu người dùng iPhone cũ có thể bị tấn công đánh cắp dữ liệu.

Hàng triệu người dùng iPhone có nguy cơ bị tấn công. Ảnh: TIỂU MINH

Hàng triệu người dùng iPhone có nguy cơ bị tấn công. Ảnh: TIỂU MINH

Cụ thể, tội phạm mạng sẽ gửi tin nhắn iMessage “vô hình” tới người dùng iPhone và tệp đính kèm độc hại, lợi dụng lỗ hổng trên iOS để thực thi mã và cài đặt phần mềm gián điệp mà không cần người dùng tương tác.

Mã độc hại cho phép tin tặc truy cập không hạn chế vào iPhone và thu thập thông tin cá nhân của người dùng đơn cử như hình ảnh, tin nhắn, vị trí địa lý…

Chiến dịch phần mềm độc hại này đã hoạt động từ năm 2019 và vẫn đang tiếp diễn, có vẻ như chỉ những thiết bị chạy iOS cũ mới dễ bị tấn công.

Theo Apple, 80,1% người dùng iPhone đã sử dụng iOS 16, vì vậy hầu hết chủ sở hữu iPhone không có gì phải lo lắng. Nhưng với ước tính có khoảng 1,36 tỷ iPhone đang hoạt động trên thế giới, 258 triệu người dùng iPhone vẫn có thể bị nhắm mục tiêu.

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị hack

- iPhone nhận được tin nhắn iMessage từ người lạ, có chứa tệp đính kèm, nội dung không rõ ràng và có thể tự mất đi.

- Một dấu hiệu khác để nhận biết điện thoại đã bị chiếm quyền điều khiển là không thể cài đặt các bản cập nhật iOS. Mỗi lần người dùng cố gắng cập nhật, thiết bị sẽ hiển thị lên thông báo lỗi Software update failed.

Ngân hàng khuyến cáo gì?

- Nếu đang sử dụng iOS 15.7 trở xuống, người dùng nên cập nhật iPhone lên phiên bản mới nhất bằng cách vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software update (cập nhật phần mềm) - Download and Install (tải về và cài đặt).

Cập nhật iPhone lên phiên bản mới nhất. Ảnh: TIỂU MINH

Cập nhật iPhone lên phiên bản mới nhất. Ảnh: TIỂU MINH

- Nếu không thể hoặc không muốn cập nhật, bạn có thể tạm thời tắt tính năng iMessage trong phần Settings (cài đặt) - Messages (tin nhắn).

- Thường xuyên cập nhật các ứng dụng trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Ngắt kết nối Internet của thiết bị để đảm bảo dữ liệu cá nhân không được truyền đến máy chủ của kẻ gian.

- Theo các nhà nghiên cứu, rất khó để loại bỏ phần mềm gián điệp hoàn toàn mà không làm mất dữ liệu người dùng. Cách duy nhất là truy cập vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Reset (đặt lại) - Erase all content and settings (xóa toàn bộ nội dung và cài đặt), sau đó tải xuống phiên bản iOS mới nhất.

Đọc thêm