Chính thức vận hành nền tảng xét xử tòa án trực tuyến

AUDIO bài viết

Trung tâm giám sát và điều hành hoạt động tòa án nhân dân là bộ não số của tòa án. Nền tảng này tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có trong toàn bộ ngành tòa án, đảm bảo vận hành thông suốt, công khai, minh bạch, dễ dàng theo dõi, giám sát và đánh giá hoạt động của các tòa án nhân dân.

Nền tảng xét xử trực tuyến là một trong những giải pháp hiệu quả giúp khắc phục những khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí cho người dân, cơ quan, tổ chức.

toa-an-dien-tu

Bên cạnh đó, phần mềm trợ lý ảo còn có khả năng thực hiện các yêu cầu tìm kiếm thông tin nhanh chóng dựa trên câu hỏi, khẩu lệnh của thẩm phán nhằm hỗ trợ công tác tra cứu và ra quyết định chính xác, rút ngắn thời gian xử lý vụ việc.

Hơn 100 thẩm phán, chuyên gia tham gia vào quá trình thẩm định nội dung, thông minh hóa hệ thống nhờ công nghệ AI. Trong thời gian tới, trợ lý ảo được kỳ vọng có khả năng hỗ trợ đoán định tư pháp, có thể trả lời về tội danh hoặc dạng tranh chấp dân sự dựa trên dữ liệu về hành vi, tình huống pháp lý...

Ông Nguyễn Mạnh Hổ, Tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel nhấn mạnh: "Để triển khai các giải giáp cho tòa án, Viettel đã áp dụng những công nghệ phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo với mục tiêu tạo ra một trợ lý thông minh, đưa ra phân tích và các hệ tư duy cho từng trường hợp cụ thể, hỗ trợ các thẩm phán trong quá trình ra quyết định cuối cùng".

Đọc thêm