Có nên bật router WiFi liên tục hay không?

Một số người cho rằng việc bật router WiFi liên tục sẽ khiến thiết bị nhanh hư, tốn điện và dễ bị tấn công. Tuy nhiên, đa số người dùng lại nói không thật sự cần thiết phải tắt router khi không sử dụng, đặc biệt là vào ban đêm. 

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào Internet, do đó, việc duy trì kết nối liên tục để các thiết bị thông minh (camera quan sát, điện thoại, chống trộm…) có thể hoạt động ổn định là điều nên làm. 

Các nhà sản xuất đã thiết kế router để nó có thể hoạt động liên tục 24/24 mà không bị giảm đáng kể tuổi thọ hoặc hiệu suất. Bạn chỉ nên tắt và khởi động lại router một tháng một lần để giải quyết các vấn đề liên quan đến kết nối và tốc độ truy cập Internet. 

router-wifi

Router được thiết kế để có thể hoạt động liên tục. Ảnh: GBR Times

Trong trường hợp không thể truy cập WiFi, việc đầu tiên bạn nên thực hiện là tắt nguồn router, sau đó để khoảng 30 giây và bật lại.

Việc tắt router WiFi khi không sử dụng có thể khiến nhiều thiết bị gặp vấn đề về kết nối.

Laptop, điện thoại thông minh không phải là thiết bị duy nhất kết nối WiFi, trong thời đại của Internet of Things (IoT), có rất nhiều thiết bị cần phải kết nối Internet, đơn cử như tivi thông minh, camera quan sát, bộ chống trộm, bóng đèn, chuông cửa… Điều này có nghĩa là khi router WiFi bị tắt, bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị, mọi thứ sẽ mất đi sự “thông minh”.  

tat-router

Tắt router thường xuyên sẽ khiến các thiết bị gặp lỗi kết nối. Ảnh minh họa

Thường xuyên tắt/bật router có làm giảm tuổi thọ thiết bị?

Khi máy tính và điện thoại hoạt động liên tục, chúng sẽ bị giảm tuổi thọ và hiệu suất. Tuy nhiên, điều này có thể không ảnh hưởng lớn đến router, việc bật/tắt thường xuyên mới khiến thiết bị giảm tuổi thọ.  

Nhiều người cho rằng việc tắt router khi không sử dụng (đặc biệt là vào ban đêm) sẽ giúp miễn nhiễm với các mối đe dọa trên Internet. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng hacker hoàn toàn có thể kiên nhẫn chờ bạn bật lại router và tiến hành xâm nhập. 

Do đó, để tăng khả năng bảo mật, người dùng nên đặt mật khẩu WiFi mạnh và thay đổi mật khẩu đăng nhập router (không sử dụng mật khẩu mặc định), đồng thời cập nhật firmware router lên phiên bản mới nhất. 

doi-mat-khau-router

Đổi lại mật khẩu WiFi và mật khẩu tài khoản router để bảo mật hơn. Ảnh: Pocket-lint

Tắt router sẽ giúp tiết kiệm điện?

Việc này hoàn toàn chính xác, tuy nhiên router không sử dụng quá nhiều điện năng khi hoạt động liên tục, những lợi ích mà nó mang lại lớn hơn nhiều lần so với số tiền tiết kiệm được. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch giảm chi tiêu điện năng, bạn hãy nghĩ đến việc hạn chế sử dụng các thiết bị điện khác, đơn cử như quạt mát, máy lạnh, máy tính để bàn… 

Nếu đang sử dụng router cũ, bạn sẽ thấy rằng thiết bị thường xuyên gặp tình trạng quá nhiệt, điều này sẽ khiến tốc độ kết nối Internet bị chập chờn. Mặc dù việc tắt router có thể ngăn ngừa các vấn đề quá nhiệt trong thời gian ngắn, nhưng đây không phải là một giải pháp tốt về lâu dài. 

router-wifi

Cách đơn giản và hữu ích nhất là bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và yêu cầu họ đổi router mới, hoặc nhờ kỹ thuật viên của nhà mạng thiết lập các thông số trên router bạn vừa mua. 

Tóm lại, việc bật router liên tục hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất và điện năng bởi chúng được thiết kế để chạy liên tục. Trên thực tế, router sẽ giảm tuổi thọ đáng kể khi bạn bật tắt thiết bị quá thường xuyên. 

Đọc thêm