Điện thoại Samsung được cài sẵn phần mềm gián điệp?

Công cụ này được cài đặt sẵn trên gần như toàn bộ các thiết bị Samsung, bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng. Người dùng thông thường sẽ không thể nào xóa được công cụ này trừ khi sử dụng ABD hoặc các phương thức khác. 

Mặc định, công cụ Device Care sẽ nằm trong phần Settings (cài đặt), giúp tối ưu hóa thời gian sử dụng pin, quản lý dung lượng trên điện thoại, bảo mật… Tuy nhiên, khi sử dụng tính năng quản lý dung lượng (Storage), bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ powered by 360 (cung cấp bởi 360) ở ngay bên dưới. 

device-care-samsung

Công cụ Device Care được phát triển bởi 360, một công ty Trung Quốc có nhiều bê bối. Ảnh: Puinikaweb

Qihoo 360 Technology (hay Qihoo 360, 360) là một công ty an ninh mạng Trung Quốc, được biết đến với phần mềm chống virus (360 Safeguard, 360 Mobile Safe), trình duyệt web (360 Secure Browser) và cửa hàng ứng dụng di động (360 Mobile Assistant).

Công ty từng nhiều lần bị cáo buộc sử dụng các mánh khóe, thủ đoạn không đẹp để cố gắng chiếm lĩnh thị phần. Ví dụ như phần mềm diệt virus của công ty sẽ cảnh báo các phần mềm bảo mật khác là độc hại và yêu cầu gỡ bỏ hoặc hiển thị cảnh báo giả mạo và yêu cầu người dùng cài đặt phần mềm bảo mật của công ty.

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo về những chiêu trò của Qihoo 360 tại địa chỉ https://en.wikipedia.org/wiki/Qihoo_360.

dien-thoai-samsung-chua-phan-mem-gian-diep

Công cụ Device Care gần như được cài đặt sẵn trên hầu hết các mẫu smartphone và tablet Samsung. Ảnh: Internet

Theo thông tin từ China Daily vào năm 2017, Qihoo 360 đang có kế hoạch hợp tác với chính phủ Trung Quốc trong việc cung cấp dữ liệu. Trong một báo cáo khác của Đài Loan vào năm 2014, giám đốc điều hành của 360 thậm chí thừa nhận rằng 360 sẽ trao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc bất cứ khi nào được yêu cầu (tham khảo thêm tại https://www.ithome.com.tw/news/89998).

Mặc định, công cụ Device Care trên các dòng điện thoại Samsung sẽ có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu cá nhân của bạn (vì nó là một phần của hệ thống) và theo luật pháp, quy định của Trung Quốc, những dữ liệu này sẽ được cho chính phủ khi có yêu cầu.

Người dùng Reddit đã sử dụng Wireshark để kiểm tra đường đi của gói tin, xem chúng kết nối với tên miền nào. Kết quả cho thấy điện thoại kết nối với nhiều máy chủ Trung Quốc bao gồm 360.cn, wshifen.com…

samsung-connect-china

Đường đi của các gói tin, kết nối với nhiều máy chủ tại Trung Quốc. Ảnh: Reddit

Dù không thể xác định thông tin chính xác được chia sẻ giữa các thiết bị nhưng đây không phải là lần đầu tiên Qihoo 360 bị cáo buộc có hành vi tương tự trên điện thoại Samsung.

Trên thực tế, hồi đầu năm 2019, nhiều báo cáo cho thấy hành vi gửi dữ liệu về máy chủ Trung Quốc cũng được phát hiện trên nhiều dịch vụ được cài đặt sẵn là Samsung ApexService, ANT + HAL Service, trình cài đặt ứng dụng, Assistant Menu trợ lý, AirCommandManager…

Đọc thêm