Doanh nghiệp Việt bắt tay phát triển hệ sinh thái AIoT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Bkav Hardware Solution (BHS) và ExcelPoint Systems đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, sản xuất và thương mại nền tảng AIoT dựa trên chipset Qualcomm.

Con người đang sống trong kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0 và thời đại của AIoT, thời đại của trí tuệ nhân tạo kết nối vạn vật.

Các thiết bị AIoT ra đời để hỗ trợ giám sát giao thông, hỗ trợ kiểm lâm, giám sát cháy rừng, hỗ trợ tuần tra biên giới, hay các robot điều khiển máy móc, ô tô tự hành. Tương lai, thế giới sẽ cần hàng tỉ các thiết bị AIoT, dần thay thế con người.

Theo báo cáo của ResearchAndMarkets, thị trường AIoT toàn cầu sẽ đạt 83,6 tỉ USD vào năm 2027, tăng trưởng với tốc độ kép 39,1% mỗi năm. Tuy nhiên, sẽ không dễ để có thể tạo ra số lượng lớn các thiết bị AIoT, thế giới không có nhiều các công ty công nghệ có thể sản xuất trọn gói, từ A đến Z.

Liên minh ba bên Qualcomm, ExcelPoint, Bkav tạo ra hệ sinh thái cho AI ứng dụng, giúp hàng triệu các doanh nghiệp trên toàn cầu có thể dễ dàng tạo ra các ứng dụng AI, với chi phí tối ưu trong thời gian ngắn, đưa AI phổ biến trong cuộc sống.

Theo đó, Qualcomm sẽ cung cấp nền tảng chip, ExcelPoint thúc đẩy kinh doanh thông qua mạng lưới phân phối toàn cầu. Bkav Hardware Solution đóng vai trò nhà cung cấp nền tảng phần cứng và nền tảng AI như AI Camera, AI Box, Server điện toán tại biên (Edge computing server), AIoT SoM, KIT… và cung cấp nền tảng phần mềm AIoT platform.

bkav-vs-excelpoint

Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Tập đoàn Bkav, cho biết: “Cùng với sự tham gia của các công ty lớn như Qualcomm, ExcelPoint, Bkav sẽ thúc đẩy phát triển nền tảng cho hệ sinh thái AIoT, nhằm hiện thực hoá cách mạng 4.0 và góp phần thay đổi thế giới”.

Đọc thêm