Qualcomm cho biết AI sẽ giúp ảnh chụp trên điện thoại vượt qua DSLR

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, trang Android Authority đã có cuộc trò chuyện với Judd Heape, phó chủ tịch quản lý phần camera của Qualcomm về tương lai của nhiếp ảnh trên điện thoại.

Chúng ta đã quen thuộc với các công nghệ như máy ảnh kính tiềm vọng 10x, quay video 8K, xóa vật thể thông minh… Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong ngành nhiếp ảnh điện thoại?

camera-xiaomi-12s-ultra

AI (trí thông minh nhân tạo) là nền tảng cho tương lai?

Nhiếp ảnh trên điện thoại đã tận dụng AI trong nhiều năm qua, đơn cử như sử dụng để giảm nhiễu, loại bỏ đối tượng, giảm rung khi quay video… và hơn thế nữa. Việc tập trung vào AI vẫn là một trong những lĩnh vực mà các hãng phải làm rất nhiều trong tương lai.

Heape nói rằng trong tương lai, chúng ta sẽ thấy được nhiều hơn khả năng của AI trong việc phân biệt giữa da và tóc, vải và nền, và những thứ tương tự. Tất cả các pixel được xử lý theo thời gian thực, ví dụ một số mẫu smartphone cho phép người dùng xem trước hình ảnh khi áp dụng chế độ ban đêm, HDR…

Việc sử dụng AI trên di động được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2018, nhưng Heape giải thích rằng AI trong nhiếp ảnh có thể được chia thành 4 giai đoạn.

Kĩ sư Qualcomm tính toán rằng ngành công nghiệp này hiện đang ở giai đoạn thứ 3, nơi AI được sử dụng để hiểu các phân đoạn hoặc yếu tố khác nhau của cảnh. Ví dụ, điện thoại ngày nay có thể nhận dạng một khuôn mặt và đảm bảo khuôn mặt đó được phơi sáng thích hợp hoặc nhận biết đường chân trời bị lệch và đề xuất bạn cầm điện thoại đúng cách.

Heape nói rằng chúng ta còn khoảng 3 năm nữa là sẽ đến giai đoạn thứ 4, nơi mà AI sẽ xử lý toàn bộ hình ảnh.

Trên thực tế, chúng ta đã thấy những cái nhìn thoáng qua về tương lai của nhiếp ảnh điện thoại với ứng dụng Graphy (được thiết kế cho điện thoại LG) vào cuối những năm 2010. Ứng dụng này cho phép bạn chọn ảnh mẫu, sau đó điều chỉnh các cài đặt (phơi sáng, cân bằng trắng, tốc độ màn trập…) trên camera để có được kết quả ưng ý.

Điện thoại thông minh có thể vượt qua máy ảnh DSLR?

Sony đã đưa ra một số tuyên bố thú vị vào đầu năm nay khi một giám đốc điều hành dự đoán rằng hình ảnh từ smartphone sẽ vượt qua máy ảnh trong vòng vài năm tới. Tuy nhiên, các thành phần trên điện thoại vẫn có kích thước nhỏ hơn so với máy ảnh DSLR.

Heape thừa nhận điều này, nhưng anh vẫn tin rằng điện thoại thông minh sẽ vượt qua máy ảnh chuyên dụng. Sức mạnh xử lý có sẵn bên trong điện thoại thông minh sẽ là một lợi thế đáng kể so với máy ảnh DSLR. “Quá trình xử lý của Snapdragon tốt hơn gấp 10 lần so với những gì bạn có thể tìm thấy trên các máy ảnh Nikon và Canon”.

Ví dụ, dòng Snapdragon 865 cung cấp chuyển động chậm 960 khung hình/giây không giới hạn, Snapdragon 8 Gen 1 cung cấp video 8K HDR và dòng Snapdragon 888 giới thiệu tính năng quay 4K HDR đồng thời qua 3 camera.

chip-qualcomm

Megapixel so với kích thước cảm biến

Dự đoán về máy ảnh DSLR/điện thoại thông minh của Sony được đưa ra khi công ty giới thiệu cảm biến 1 inch cho điện thoại thông minh.

Cảm biến 1 inch xuất hiện đầu tiên trên Sharp Aquos R6 20 MP và Xperia Pro-I 12 MP vào năm ngoái. Tương tự, Xiaomi và Sony cũng đưa cảm biến 1 inch 50 MP IMX989 hoàn toàn mới lên Xiaomi 12S Ultra.

Cuộc chiến megapixel đã lặng lẽ bùng phát trong vài năm trở lại đây. Trong năm 2018 và 2019, camera 48 MP là một vấn đề lớn, nhưng kể từ đó, chúng ta đã thấy camera 108 MP xuất hiện trên nhiều mẫu smartphone, và gần đây nhất là tin đồn Galaxy S23 Ultra sẽ được trang bị camera 200 MP.

Camera 108 MP trên smartphone đã trở nên phổ biến. Ảnh: TIỂU MINH

Camera 108 MP trên smartphone đã trở nên phổ biến. Ảnh: TIỂU MINH

Đối thủ của Qualcomm là MediaTek đã hỗ trợ camera 320 MP trên dòng chip Dimensity 9000, và Heape cho rằng độ phân giải này có thể là điểm khởi đầu tiếp theo cho ngành”.

“Triết lý của tôi có thể khác với một số người trong ngành khi tôi không nhất thiết nghĩ rằng chúng ta cần hàng trăm megapixel. Tôi nghĩ chúng ta cần pixel lớn hơn? Chúng ta cần tiếp cận máy ảnh DSLR và có thể dừng ở mức 40-50 MP thay vì 200-300 MP”, đại diện Qualcomm giải thích.

Trong tương lai gần, Heape cho rằng cảm biến trên smartphone sẽ không vượt quá 1 inch, nhưng các công nghệ như thấu kính anamorphic có thể giúp tăng kích thước hơn nữa.

Đọc thêm