Facebook đóng cửa 2 mạng lưới tài khoản giả mạo từ Trung Quốc và Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo CNN, Meta (công ty mẹ của Facebook) vừa phát hiện và đóng cửa 2 mạng lưới tài khoản giả mạo đến từ Trung Quốc và Nga.

Theo báo cáo của Meta, mạng lưới tài khoản giả mạo người Mỹ tại Trung Quốc nhỏ và hầu như không nhận được bất kì sự chú ý nào.

Chia sẻ với CNN, Trưởng nhóm tình báo về mối đe dọa toàn cầu của Meta - Ben Nimmo nói rằng đây là lần đầu tiên công ty thấy các tài khoản Trung Quốc nhắm mục tiêu vào người Mỹ theo cách này. “Họ đang sử dụng các tài khoản giả mạo, giả mạo là người Mỹ và cố gắng nói về các vấn đề gây chia rẽ như phá thai và kiểm soát súng”, ông nói.

Công ty đã chia sẻ chi tiết về các tài khoản Trung Quốc với FBI, một phát ngôn viên của Meta cho biết.

facebook-gia-mao

Meta không quy kết chiến dịch cho các thực thể cụ thể bên trong Trung Quốc hoặc Nga, hoặc cho chính phủ Trung Quốc và Nga, thay vào đó chỉ nói rằng các tài khoản là một phần của chiến dịch đã được sử dụng ở các quốc gia tương ứng.

Meta cho biết mạng lưới tài khoản Nga mà họ đã gỡ xuống là “hoạt động lớn nhất và phức tạp nhất của Nga mà chúng tôi đã phá vỡ kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu, nó điều hành một mạng rộng lớn gồm hơn 60 trang web mạo danh các tổ chức tin tức, cũng như các tài khoản trên Facebook, Instagram, YouTube, Telegram, Twitter và các trang khác, theo báo cáo.

Hoạt động này bao gồm các trang web được thiết kế để bắt chước các hãng tin tức của phương Tây, bao gồm cả The Guardian. Theo danh sách các địa chỉ trang web có trong báo cáo Meta, chiến dịch của Nga cũng đăng ký các trang web giả mạo được thiết kế để trông giống như The Daily Mail và các tờ báo Đức.

Nỗ lực của Trung Quốc chỉ bao gồm khoảng 80 tài khoản Facebook và hầu như không có bất kỳ người theo dõi nào. Meta cho biết các tài khoản chủ yếu nhắm mục tiêu đến người dùng ở Mỹ và Cộng hòa Séc nhưng được đăng trong giờ làm việc ở Bắc Kinh.

facebook-gia-mao

Các tài khoản đã đăng bình luận về một số câu chuyện thời sự của Mỹ dường như được thiết kế để gây tranh luận trực tuyến.

Mặc dù hiệu quả không cao nhưng Meta cho biết đây là mạng Trung Quốc đầu tiên tập trung vào chính trị mà họ đóng cửa.

Một phát ngôn viên của Twitter nói với CNN, “Chúng tôi đã điều tra thông tin được đề cập trong báo cáo này trong một thời gian và chúng tôi sẽ thực hiện hành động cưỡng chế đối với các tài khoản vi phạm Quy tắc Twitter”.

Đọc thêm