Giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên có mặt tại VN

Theo đó, GENETICA là công nghệ giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi ông Cao Anh Tuấn, Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính tại Đại học Cornell, cựu thành viên của Google, cùng các tiến sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm nghiên cứu về gene từ các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ như Đại học Cornell, Đại học California tại San Francisco và Davis.

Giải mã gene bằng trí tuệ nhân tạo

Ông Tuấn cho hay, với Genetica người Việt sẽ được giải mã những thông tin di truyền tiềm ẩn trong bộ Gene của con người để hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động của cơ thể. Chất lượng cuộc sống và sức khoẻ của con người sẽ ngày càng tốt hơn khi càng nhiều thông tin về Gene được giải mã. Việc giải mã gene này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về hệ gene của mình, từ đó giúp hoạch định kế hoạch nuôi dưỡng và giáo dục trẻ một cách tối ưu nhất, giúp “cá nhân hóa” chế độ luyện tập và dinh dưỡng hiệu quả, “phòng ngừa” các căn bệnh tiềm ẩn, đặc biệt ung thư di truyền.

Ông Cao Anh Tuấn, Giám đốc điều hành Genetica tại Việt Nam

Ông Cao Anh Tuấn, Giám đốc điều hành Genetica tại Việt Nam cho biết: "Hiện thực hóa hệ gene người Việt vào bản đồ gene thế giới là sứ mệnh mà tôi và các cộng sự luôn đeo đuổi”. Để hiện thực hóa sứ mệnh này, ông đã quyết định đưa công nghệ giải mã gene bằng Trí tuệ nhân tạo GENETICA về Việt Nam sau khi nó được triển khai tại Mỹ.

Đây là lần đầu tiên, một công nghệ giải mã gene bằng Trí tuệ nhân tạo của Mỹ có mặt tại Việt Nam. Công nghệ này là sự kết hợp khoa học giữa dữ liệu người Châu Á và trí thông minh nhân tạo. Nó được chứng nhận bởi IIumina - tổ chức giải mã gene số 1 thế giới và cho độ chính xác được khẳng định tối thiểu là 99%. Hệ thống của Genetica hiện có thể xử lý tối đa 5.760 mẫu mỗi tuần.

Phân tích bản đồ gene chỉ bằng… nước bọt

Phân tích gene là việc dùng DNA (Deoxyribo Nucleic Axit) có trong các tế bào của cơ thể con người để xác định các yếu tố di truyền như tiềm năng, thể chất, dinh dưỡng, nguy cơ bệnh trong mỗi người. Tuy nhiên, công nghệ Genetica® không cần phải lấy máu để phân tích gene. Thay vào đó, Genetica® sử dụng một bộ dụng cụ chuyên dụng (Saliva Collection Kit) để thu thập và bảo quản mẫu nước bọt.

Mẫu nước bọt được bảo quản sau đó sẽ gửi qua Mỹ và Genetica sẽ tiến hành phân tích, giải mã gene ở Phòng thí nghiệm Center of Advanced Technologies của trường đại học California, San Francisco, Hoa Kỳ. Quá trình phân tích và giải mã gene được thực hiện bởi các Tiến Sỹ chuyên ngành gene của Genetica. Quy trình này được giám sát khắt khe với các quy chuẩn từ phòng lab hàng đầu của Mỹ.

Sau 6 đến 8 tuần, kết quả của việc giải mã gene sẽ được chuyển giao lại cho người dùng. Chi phí cho việc giải mã gene được Genetica công bố từ 5.795.000 VNĐ đến 18.590.000 VNĐ. Theo ông Cao Anh Tuấn, sau khi phân tích về gene, chúng ta sẽ có trong tay những báo cáo chi tiết về tiềm năng phát triển, thể chất cá nhân, dinh dưỡng cá nhân và sàng lọc ung thư di truyền.

Tại buổi ra mắt, Genetica cũng chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Bệnh viện Quốc tế Mỹ và các nhà phân phối chính thức của Genetica ở Việt Nam, bao gồm Công Ty TTHH D-Fit và Công Ty Cổ Phần Y Tế Thanh Chân.

Đồng thời Genetica cũng giới thiệu bốn nhóm dịch vụ phân tích giải mã gene dành cho người châu Á bao gồm: Genetica 137 mã gene: Hoạch định kế hoạch nuôi dưỡng & giáo dục trẻ.Genetica 77 mã gene: Cá nhân hóa chế độ luyện tập thể chất. Genetica 85 mã gene: Cá nhân hóa chế độ dinh dưỡng. Genetica 97 mã gene: Sàng lọc 18 loại ung thư di truyền phổ biến tại Châu Á.

 

Đọc thêm