Giới kinh doanh game online náo loạn vì vụ kiện bản quyền

Tài liệu mà ShunWang cho rằng iCafe Mavin thuộc sở hữu của mình nhưng chỉ cho báo chí  tiếp cận từ xa

Theo đó ShunWang cho rằng phần mềm iCafe Mavin là sản phẩm hoàn toàn thuộc quyền sở hữu và phân phối độc quyền của công ty ShunWang. Phần mềm iCafe Mavin được phân phối tại Việt Nam với tên là Gcafe Professional. Trước đây, ShunWang có ký kết hợp đồng phân phối phần mềm iCafe Mavin tại Việt Nam với Công ty Garena Singapore với thời hạn từ ngày 01-02-2012 đến ngày 28-02-2015.

Tuy nhiên, từ ngày 1.3.2015, Garena Singapore đã không còn quyền kinh doanh và sử dụng phần mềm GCafe Professional (bao gồm máy trạm, máy chủ, ổ đĩa ảo trò chơi, ổ đĩa ảo hệ thống…). Hiện nay hợp đồng với Garena Singapore hết hạn và đang trở thành phần mềm lậu được phân phối tại nhiều phòng máy tại Việt Nam. Công ty ShunWang tiếp tục phát hiện ra tại Việt Nam phần mềm Gcafe đang được phân phối bởi Công ty Cổ Phần Tin Học Hòa Bình và đây là phần mềm sao chép phần mềm iCafe Mavin của họ. Hiện nay có hơn 26.000 đại lý phòng máy sử dụng phần mềm Gcafe lậu gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, phía Công ty Cổ phần Tin học Hòa Bình lại cho rằng, những thông tin một chiều từ phía công ty Shunwang đã gây hiểu nhầm cho dư luận, đồng thời gây ảnh hưởng tới việc vận hành Gcafe tại Việt Nam và uy tín của công ty. Theo đó, chương trình phần mềm máy tính Gcafe Professional là do Công ty Cổ phần Tin học Hòa Bình phát triển; thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Công ty Cổ phần Tin học Hòa Bình theo Giấy chứng nhận đăng kí quyền tác giả số 1486/2011/QTG do Cục Bản Quyền Tác Giả - Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch cấp ngày 10/5/2011.

 Bản scan giấy chứng nhận đăng kí quyền tác giả Gcafe

“Đối với mọi hành vi tố cáo nhằm gây ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng để làm rõ các vấn đề trong thời gian sớm nhất, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần Tin học Hòa Bình cũng như các khách hàng đang sử dụng phần mềm Gcafe tại Việt Nam”, doanh nghiệp này cho biết.

Theo giới kinh doanh, hiện phần mềm quản lý phòng máy Gcafe đang là một trong những phần mềm chiếm thị phần lớn được nhiều chủ phòng máy sử dụng. Đặc biệt phần mềm này đang được giới game thủ yêu thích vì gắn liền với giải đấu game Liên Minh Huyền Thoại.  

Đọc thêm