Google Maps đã giúp giảm 1 triệu tấn khí thải carbon như thế nào?

AUDIO bài viết


Các vụ cháy rừng, lũ lụt, thiên tai… diễn ra trên khắp thế giới liên tục ảnh hưởng đến sức khỏe, nền kinh tế và tương lai của chúng ta. 

Trong một bài đăng gần đây, Google cho biết khi người dùng tìm kiếm các sản phẩm tiêu tốn nhiều năng lượng như lò nướng, máy rửa chén hoặc máy nước nóng, công ty sẽ tự động thu hẹp các đề xuất trong mục mua sắm nhằm giúp người dùng chọn được các sản phẩm hiệu quả về mặt chi phí, và thân thiện với môi trường. 

Tương tự, khi người dùng tìm kiếm các mẫu ô tô, Google sẽ hiển thị so sánh giữa các dòng xe chạy bằng xăng, xe hybrid và xe điện, từ đó giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về những mặt hạn chế và ưu điểm. 

Việc sử dụng các phương tiện di chuyển có động cơ đốt trong (ô tô, xe máy…) đã trở thành thói quen của nhiều người, tuy nhiên, đây là một trong những nguyên nhân khiến lượng khí thải CO2 gia tăng.

Bắt đầu từ hôm nay (tại Mỹ) và ở châu Âu vào năm 2022, khi người dùng tìm kiếm một địa điểm bất kỳ, Google Maps sẽ ngay lập tức gợi ý các tuyến đường nhanh nhất, điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà đồng thời còn giảm được lượng khí thải ra môi trường.

Ước tính tính năng này có thể giúp hạn chế được hơn 1 triệu tấn khí thải carbon mỗi năm, tương đương với việc giảm bớt hơn 200.000 ô tô trên đường. 

Bên cạnh đó, Google còn áp dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào việc điều khiển đèn giao thông, giúp việc lưu thông trên đường giữa các phương tiện được hiệu quả hơn.

den-giao-thong

Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào hệ thống đèn tín hiệu giao thông. Ảnh: Google

Hiện tại dự án này đang được thử nghiệm ở Israel, kết quả cho thấy mức tiêu thụ nhiên liệu và thời gian chờ tại các giao lộ đã giảm 10-20%. Trong thời gian tới, công nghệ này sẽ được thí điểm thêm tại Rio de Janeiro và một số khu vực khác.

Dự kiến các tính năng kể trên sẽ được triển khai đầu tiên tại Mỹ, và ở các quốc gia khác vào năm 2022.  

Đọc thêm