Google phát hiện tin tặc Trung Quốc xâm nhập nhiều hệ thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Công ty an ninh mạng Mandiant cho biết các tin tặc Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn đã tận dụng lỗ hổng bảo mật để đột nhập vào mạng của hàng trăm tổ chức, cơ quan chính phủ trên toàn cầu.

Charles Carmakal, giám đốc kỹ thuật của Mandiant, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email: “Đây là chiến dịch gián điệp mạng quy mô lớn nhất được biết đến do một tin tặc có mối quan hệ với Trung Quốc thực hiện, xâm phạm hàng chục ngàn máy tính trên toàn cầu”.

tin tặc trung quốc xâm nhập nhiều hệ thống

Trong một bài đăng trên blog, công ty an ninh mạng Mandiant (thuộc sở hữu của Google) cho biết các tin tặc đã gửi email chứa tệp đính kèm độc hại để truy cập vào thiết bị, dữ liệu của các tổ chức bị nhắm mục tiêu.

Trong số các tổ chức đó, 55% đến từ châu Mỹ, 22% từ châu Á - Thái Bình Dương và 24% từ châu Âu, Trung Đông và châu Phi, bao gồm các bộ ngoại giao ở Đông Nam Á, các văn phòng thương mại nước ngoài và các tổ chức học thuật ở Đài Loan và Hồng Kông.

Tin tức về vụ vi phạm được tiết lộ khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken khởi hành đến Trung Quốc như một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm sửa chữa mối quan hệ đang xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh.

Mandiant cho biết các tin tặc đã tìm kiếm tài khoản email của những người làm việc cho chính phủ, có lợi ích chính trị hoặc chiến lược đối với Trung Quốc.

Đầu năm nay, Microsoft cho biết các tin tặc Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ và có thể làm gián đoạn liên lạc giữa Hoa Kỳ và châu Á trong các cuộc khủng hoảng tương lai.

Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ cũng tham gia vào hoạt động gián điệp mạng chống lại họ, xâm nhập vào máy tính của các trường đại học và công ty của họ.

Đọc thêm