Hệ điều hành mới của Huawei có thể mở cửa cho tin tặc

Đây là cách duy nhất để Huawei tiếp tục kinh doanh điện, tuy nhiên, Google cảnh báo hệ điều hành mới của Huawei có thể gây nguy hại và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. 

Báo cáo của tờ Financial Times tiết lộ, Google sẽ không thể cung cấp các bản vá bảo mật cho Huawei sau lệnh cấm của Mỹ. Do đó, Huawei phải xây dựng một hệ điều hành của riêng mình, điều này sẽ mở ra cơ hội cho tin tặc vì công ty Trung Quốc không có bí quyết và công nghệ cần thiết để bảo mật nền tảng, chống lại các cuộc tấn công mạng.

Không có dịch vụ Google

Hệ điều hành của Huawei sẽ thiếu các dịch vụ của Google, bao gồm Google Play, điều này đồng nghĩa với việc công ty phải xây dựng kho ứng dụng của riêng mình. 

Google đã triển khai một số tính năng bảo mật trên Google Play, đơn cử như Play Protect, giúp phát hiện phần mềm độc hại và xóa ứng dụng độc hại. Nếu không có những công nghệ như vậy, hệ điều hành của Huawei có thể dễ bị tấn công mạng.

Theo một số nguồn tin thân cận, Huawei muốn trình làng hệ điều hành mới tại Trung Quốc vào mùa thu năm nay và đưa ra quốc tế trong năm 2020. Tên mã của hệ điều hành mới có thể là Hongmeng (Ark OS), hỗ trợ tốt các ứng dụng Android, vì Huawei muốn thực hiện quá trình chuyển đổi từ phiên bản Android được cấp phép sang nền tảng của nó một cách trơn tru nhất có thể.

Trước đó, Microsoft Store, Walmart, Adorama và B&H Photo cũng đã ngừng bán điện thoại Huawei. Không chỉ riêng điện thoại, các dòng máy tính bảng, laptop của Huawei cũng đang dần biến mất khỏi trang web của các nhà bán lẻ Mỹ. Những nơi mà bạn có thể mua thiết bị của Huawei hiện chỉ còn Amazon, eBay và Swappa.

Điện thoại Huawei chưa thể xâm nhập thị trường Mỹ vì chính quyền đã nhiều lần can thiệp vào việc phân phối sản phẩm của nhà mạng. Giờ đây, mọi thứ lại càng trở nên khó khăn hơn khi nhiều công ty Mỹ đã tạm ngừng hợp tác với Huawei. Tình hình kinh doanh của Huawei đang có chiều hướng xấu đi, đơn hàng sản xuất phải giảm lại,...

Lệnh cấm của Mỹ không chỉ tác động đến Huawei mà còn ảnh hưởng đến những công ty tại Mỹ. Điều này cũng không có gì khó hiểu khi Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai trên thế giới, nên các nhà cung cấp linh kiện cho công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cổ phiếu các công ty bán dẫn ở Mỹ đã giảm mạnh. Tình có thể sẽ tồi tệ hơn khi có tin Trung Quốc đang chuẩn bị lập danh sách đen các công ty của Mỹ. 

Đọc thêm