Huawei và ZTE tiếp tục gặp sóng gió

Bên cạnh đó, FCC còn yêu cầu nhà mạng phải gỡ bỏ và ngừng sử dụng các thiết bị đã mua từ hai công ty Trung Quốc kể trên. Để đảm bảo việc này được thực hiện trơn tru, FCC cho biết họ sẽ triển khai một chương trình hoàn trả nhằm giúp các nhà mạng chuyển sang sử dụng thiết bị từ những nhà cung cấp khác đáng tin cậy hơn. 

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng mạng lưới quốc gia sẽ không bị đe dọa”, chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai cho biết. 

Chia sẻ với các phóng viên, FCC cho biết đa số các nhà cung cấp dịch vụ không dây ở nông thôn thường sử dụng Quỹ dịch vụ toàn cầu (của FCC) để mua thiết bị của Huawei, tuy nhiên con số cụ thể không được tiết lộ.

FCC cho biết Huawei và ZTE hiện đang nằm trong danh sách các công ty có thể đe dọa đến an ninh quốc gia và đề xuất mới có thể sẽ bổ sung thêm một số nhà cung cấp khác.

Đây là động thái mới nhất của chính phủ nhằm trừng phạt Huawei và ZTE, hai công ty công nghệ bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia do những mối liên hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, cả Huawei và ZTE luôn phủ nhận toàn bộ mọi cáo buộc.

Đầu năm nay, chính quyền Trump cũng đã cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị từ Huawei, ZTE, cũng như Hytera và Hikvision. Ngoài ra còn một số công ty khác như Zhejiang Dahua Technology, Iflytek, Xiamen Meiya Pico Information và Yixin Science and Technology.

Hikvision hay còn được gọi là Hàng Châu Hikvision Digital Technology, công ty có giá trị thị trường khoảng 42 tỉ USD, đây được xem là một trong những nhà sản xuất thiết bị giám sát lớn nhất thế giới.

Theo Reuters, khoảng 30% doanh thu của Hikvision (7 tỉ USD) đến từ nước ngoài, công ty hiện không đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan đến động thái của Bộ Thương mại.

Việc bị thêm vào danh sách đen thương mại đồng nghĩa với việc các công ty này sẽ không thể mua linh kiện từ những nhà sản xuất của Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Chia sẻ với tờ WSJ, Chủ tịch Pai cho biết: “Chúng tôi không thể chấp nhận rủi ro, do đó chúng tôi phải đảm bảo rằng mạng lưới viễn thông quốc gia không gây tổn hại đến an ninh quốc gia, đe dọa nền kinh tế”.

Các đề xuất của FCC dự kiến sẽ được bỏ phiếu trong cuộc họp vào ngày 19-11 sắp tới.

Đọc thêm