iPhone có thể đang bí mật theo dõi bạn thông qua thông báo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Các nhà nghiên cứu cho biết một số ứng dụng iOS đang sử dụng thông báo để vượt qua các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của Apple, theo dõi người dùng.

Ứng dụng iPhone bí mật theo dõi người dùng

Mặc dù iPhone luôn được coi là an toàn hơn so với các thiết bị Android, nhưng một báo cáo mới đã tiết lộ rằng nhiều ứng dụng iPhone phổ biến đang sử dụng thông báo đẩy để bí mật theo dõi người dùng.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Mysk đã phát hành một video mới mô tả chi tiết cách một số ứng dụng iPhone thu thập dữ liệu người dùng trong nền.

Bắt đầu với việc phát hành iOS 10 vào năm 2016, Apple đã bổ sung một tính năng vào iPhone cho phép các ứng dụng tùy chỉnh thông báo đẩy ngay cả khi ứng dụng đó không chạy. Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter), các nhà nghiên cứu của Mysk giải thích rằng một số “ứng dụng sử dụng thông báo đẩy để gửi phân tích và thông tin thiết bị đến máy chủ từ xa của họ”.

Nếu lo lắng về việc bị theo dõi khi sử dụng iPhone, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để ngăn các ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân.

Để làm cho nghiên cứu dễ hiểu hơn, Mysk đã phát hành một video nêu chi tiết cách thông báo đẩy có thể bị lạm dụng trong iOS để thu thập dữ liệu người dùng ngay cả khi ứng dụng không chạy.Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây.

Theo các nhà nghiên cứu, một số ứng dụng như Facebook và TikTok còn gửi dữ liệu về máy chủ khi người dùng xóa thông báo trong Notification Center (trung tâm thông báo). Các ứng dụng khác như Gmail và YouTube chỉ thu thập dữ liệu liên quan đến quá trình xử lý thông báo.

Theo Mysk, bắt đầu từ cuối mùa Xuân này, Apple sẽ yêu cầu các nhà phát triển giải thích lý do tại sao họ sử dụng các API trả về các tín hiệu thiết bị duy nhất giống như các tín hiệu thường được sử dụng để lấy dấu vân tay.

Cách hạn chế bị theo dõi khi sử dụng iPhone

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn hạn chế các công ty đằng sau những ứng dụng phổ biến này thu thập thêm dữ liệu từ iPhone của bạn?

Để hạn chế bị thu thập dữ liệu, cách đơn giản nhất là tắt hoàn toàn thông báo đẩy (việc tắt âm thanh và biểu tượng số lượng thông báo là không đủ). Đầu tiên, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Notification (thông báo), chọn ứng dụng cần tắt thông báo và vô hiệu hóa tùy chọn Allow notification (cho phép thông báo).

Tắt thông báo đẩy trên iPhone để hạn chế bị theo dõi. Ảnh: MINH HOÀNG
Tắt thông báo đẩy trên iPhone để hạn chế bị theo dõi. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng thêm các ứng dụng VPN (mạng riêng ảo) trên iPhone, đồng thời kích hoạt tính năng Advanced Data Protection (bảo vệ dữ liệu nâng cao).

Kích hoạt tính năng Advanced Data Protection (bảo vệ dữ liệu nâng cao) trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG
Kích hoạt tính năng Advanced Data Protection (bảo vệ dữ liệu nâng cao) trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm