Khám phá bên trong Macbook Retina 2015

Cách đây không lâu, Apple đã giới thiệu chiếc Apple Macbook mới nhất của họ đến toàn thể giới công nghệ. Đây là một trong những chiếc laptop đẹp nhất ở thời điểm hiện tại, và tất nhiên, những gì ẩn chứa bên trong “bảo bối” này của Apple vẫn còn là điều bí mật. Không để người hâm mộ đợi lâu, trang công nghệ iFixit – một trong những “lò mổ” hàng Apple nổi tiếng thế giới, đã chính thức mổ xẻ xem bên trong chiếc Macbook Retina 2015 này có gì.

Phân tích về chiếc Macbook Retina 2015

Trước hết, chúng ta cùng dạo qua cấu hình của chiếc máy này nhé:

  • Màn hình 12-inch, 2304 x 1440 pixel (mật độ điểm ảnh khoảng 226 ppi), công nghệ IPS "Retina".
  • Bộ VXL Intel Core M1.1 GHz 1.2 GHz (có thể nâng cấp lên phiên bản 1.3 GHz).
  • Bộ nhớ RAM 8 GB, 1600 MHz LPDDR3.
  • Ổ cứng flash 256 GB/ 512 GB.
  • Card đồ họa tích hợp Intel HD Graphics 5300
  • Một cổng USB-C port

Apple đã ngưng hỗ trợ các cổng kết nối cũ trên chiếc laptop này, thay vào đó hãng chỉ trang bị duy nhất 1 cổng USB Type-C. Thật đáng tiếc là hai chuẩn kết nối MagSafe và Thunderbolt cũng cuốn gói ra đi trong lần nâng cấp này của Apple. Theo nhà sản xuất, cổng USB mới này có thể tương thích với hầu hết các kết nối ở thời điểm hiện tại, nhưng để làm được đều đó, Apple cũng cho biết thêm, bạn phải… mua các adapter (bộ chuyển đổi) với gia không hề rẻ một chút nào.

Hồi tưởng một chút, sau đây là các cổng sạc đã từng xuất hiện trước đây của Apple:

  • Cục sạc 10-watt iPad USB (bên tay trái)
  • Cục sạc 29-watt USB-C đi kèm với chiếc MacBook (nằm ở giữa)
  • Cục sạc 60-watt Magsafe 2 của MacBook Air (bên tay phải)

Như các bạn thấy, đây là lần đầu tiên Apple bán ra một chiếc Macbook mà không đi kèm với một cục sạc. Thật ra việc này cũng có lợi ích riêng của nó, vì bạn sẽ đỡ phải gắn cục sạc to tướng bên trên vào chiếc Macbook khá là nhỏ gọn này.

Hy vọng sự tiêu chuẩn hóa trong kết nối của Apple sẽ phát huy tác dụng về lâu dài, còn hiện tại thì bạn khọng thể vừa sync dữ liệu trên iTune vào chiếc iPhone của mình trong khi đang sạc pin cho chiếc Macbook mới này được (tất nhiên việc trên có thể thực hiện nếu bạn chịu khó bỏ tiền ra mua các bộ chuyển riêng).

Chiếc Macbook mới này thật sự rất mỏng, mỏng hơn một nửa so với phiên ban ra mắt hồi năm 2009, theo kết qua đo đạc, tại khu vực mỏng nhất chỉ dày co 0.52 inch (khoảng 1.32 cm).

Với bề dày 1.08 inch, chiếc Macbook 2009 có trọng lượng khoảng 5 pound (khoảng 2.26 kg) trở nên… khổng lồ khi nằm cạnh người em của nó, bởi vì chiếc Macbook mới chỉ nặng có 2.03 pound (khoảng 0.92 kg) mà thôi.

Bằng việc bỏ đi hầu hết (nếu không muốn nói là tất cả) các cổng kết nối, trọng lượng của chiêc Mac mới này đã giảm xuống một cách đáng kể. Quay trở lại năm 2009, chúng ta sẽ thấy những cổng kết nối sẽ trở thành lịch sử, trong quá trình tiến hóa của dòng Macbook Apple: MagSafe, Mini Display Port, 2 cổng USB, cổng audio và 1 khe bảo mật.

Vâng, bạn cũng nên nói lời tạm biệt cho ổ quang, bởi vì Apple cũng tiện tay mang nó ra khỏi đứa con cưng của mình rồi.

Khám phá bên trong Macbook Retina 2015 ảnh 4

Những phím bấm trên chiếc Macbook này thật sự rất mỏng. Trong buổi ra mắt chiếc Macbook 2015 này, Apple đã dành một khoảng thời gian kha khá để nói về bàn phím của máy. Theo đó, những phím bấm được trang bị một cơ chế hoàn toàn mới mà Apple gọi là Cơ chế hình cánh bướm (Butterfly Mechanism). Chính điều này đã làm bàn phím của máy mỏng hơn đáng kể, nhưng độ linh hoạt khi ấn phím cao hơn rất nhiều lần so với cơ chế truền thống (Scissor Mechanism).

Khám phá bên trong Macbook Retina 2015 ảnh 5

Màn hình Retina mới, những pixel ảnh to hơn rất nhiều

Bên cạnh đó, chúng ta cũng được thấy màn hình Retina – điểm tạo nên thương hiệu của dòng Macbook Apple, có khá nhiều cải tiến đáng giá. Phải kể đến đó là màn hình Retina “mỏng nhất và tiết kiệm điện năng nhất từng xuất hiện trên dòng Macbook” - theo lời của Apple. Những pixel trên màn hình có khẩu độ lớn hơn đồng nghĩa với lượng ánh sáng đi vào nhiều hơn, màn hình sẽ sang hơn mà không cần tiêu tốn quá nhiều năng lượng.

Chúng ta cũng có thể bắt gặp têm mã mới của model này: A1534.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau dao qua thiết kế tổng thể của chiếc Apple Macbook 2015. Ở bài viết sau, các bạn sẽ được thấy quá trình tháo gỡ chiếc Macbook này của iFixit, và tìm hiểu xem, liệu bên trong có ẩn chứa bi mật nào dẫn đến thành công của Apple hay không!

Những hình ảnh thêm về chiếc Apple Macbook Retina 2015:

Khám phá bên trong Macbook Retina 2015 ảnh 7Khám phá bên trong Macbook Retina 2015 ảnh 8Khám phá bên trong Macbook Retina 2015 ảnh 9Khám phá bên trong Macbook Retina 2015 ảnh 10

Đọc thêm