MacBook: chiếc máy tính nhẹ hơn cả…không khí.

Thiết kế

Chiếc MacBook mới có độ phân giải Retina lên đến 2304x1440, độ sáng cao và và màu sắc khá rực rỡ. Máy có viền màn hình khá mỏng, nhưng chưa thể gọi là “không viền màn hình” được. Tổng thể chiếc MacBook rất mỏng và nhẹ, nhưng như vậy cũng không làm giảm đi kích thước bàn phím thiết bị này. Bàn phím “full-size” trên chiếc Mac có vẻ to hơn trên Macbook Air tới 17%, có vẻ đây là “điểm cộng” to lớn trong thiết kế của Apple, khi tích hợp một bàn phím lớn nhưng vẫn không làm tăng kích thước của thiết bị.

Apple đã thay thế khớp nối bên dưới bàn phím của thế hệ Macbook cũ, từ cơ chế “bắt chéo” (Scissor-Switch) truyền thồng, sang cơ chế  “cánh bướm” (Butterfly Mechanism). Theo như Apple, với khớp nối mới này, dù bạn có nhấn vào điểm nào trên phím bấm đi chăng nữa thì phím đó sẽ luôn đi thẳng xuống, chứ không bị lệch qua một bên như các bàn phím thông thường. Ngoài ra trên mỗi phím bấm đều có đèn nền riêng, giúp tăng tốc độ và khả năng gõ phím trong bóng tối. Tiện thể nói về đèn LED, chúng ta có một thất vọng nho nhỏ là Apple vẫn không mang khả năng “phát sáng” cho logo quả táo cắn dở của mình. Một điểm đáng tiếc cho những ai muốn thu hút ánh nhìn từ người khác, nhưng thật may mắn là chiếc MacBook mới có lựa chọn phiên bản màu vàng khá sang trọng, nên có thể nào đáp ứng được nguyện vọng trên.

Trackpad cảm nhận lực mới!

Trackpad của MacBook cũng có khá nhiều nâng cấp đặc biệt. Ở những thế hệ trước, bản lề của trackpad được đặt ở trên cùng, nên khi bạn ấn ở đâu thì nó “lún” ở đó, còn với lần nâng cấp này, mọi phản hồi từ trackpad đều giống nhau ở mọi vị trí. Nghe qua thì nâng cấp này có vẻ nhỏ, nhưng nếu để ý kĩ, trong buổi giới thiệu Apple còn nói đến một chức năng khác từ bàn phím, đó là Force Click. Force Click nôm na là chức năng tương tự như khi bạn xài chuột…giữa trên Window, nhưng ở Mac Os, thao tác này sẽ tích hợp những chức năng đặc biệt tùy theo hoàn cảnh: ví dụ như bạn thấy một email mới được gửi tới, thay vì vào trực tiếp email, chỉ cần nhấn mạnh vào trackpad là đã có thể xem nhanh nội dung bức thư rồi; hoặc là dùng Force Click để xem nhanh địa chỉ nào đó trên bản đồ mà không cần phải truy cập ứng dụng… rất tiện lợi phải không?

Chỉ một cổng kết nối!

Chiếc Macbook mới chỉ có vỏn vẹn..một cổng kết nối. Việc này sẽ rất đau đầu nếu như bạn cần phải kết nối một lúc từ hai thiết bị trở lên. Thật may mắn là chúng ta vẫn còn những bộ chia cổng như một phương án dự phòng, nhưng như vậy vẫn là chưa đủ. Hãy nghĩ về một ngày bạn cần thuyết trình trên lớp, mà bài thuyết trình lại nằm trong USB, trong khi laptop của bạn đã được kết nối vào máy chiếu. Tốt lắm! Hãy tháo tất cả ra và lặp lại thao tác nhiều lần. Apple vẫn còn rất “thương” người sử dụng khi vẫn tiếp tục duy trì cổng 3.5mm để kết nối với tai nghe.

Hãy nói vệc cổng kết nối duy nhất trên chiếc MacBook này một chút. Đó là kết nối USB-Type C, một trong những tiêu chuẩn kết nối mới nhất hiện nay. Với chuẩn này, bạn có thể kết nối với cáp USB (tất nhiên là USB-C), cáp HDMI, cáp VGA,… rất nhiều. Nhưng bạn chỉ có thể kết nối trực tiếp giữa chúng lại với nhau trong…tương lại, khi mà chuẩn USB-C được phổ biến rộng rãi, còn ở thời điểm hiện tại chúng ta phải bỏ ra hơn 400 ngàn đồng (19 USD) để sở hữu bộ chuyển đổi cổng USB của Apple và nó chỉ có tác dụng kết nối chiếc MacBook với một ổ USB. Còn nếu muốn kết nối đa thiết bị, bộ chuyển đổi sẽ có mức giá lên tới 1.5 triệu đồng (79 USD). Rất Apple phải không…

Tuyệt vời trong cảm nhận.

Cho đến khi tận mắt chứng kiến chiếc MacBook mới nhất từ Apple, bạn mới có thể cảm nhận hết vẻ đẹp mà nó mang lại. Màn hình chi tiết, bàn phím tuyệt vời, trackpad thông minh, còn thiếu gì nữa nhỉ, à, máy rất nhẹ và mỏng. Dù có một số điểm khiến nhiều fan hâm mộ phải phật lòng (như một cổng-cho-tất cả chẳng hạn ?!), nhưng đó không phải là vấn đề lớn, khiến chúng ta phải đắn đo khi bỏ tiền nhằm sở hữu sản phẩm tuyệt vời này. MacBook sẽ được bán ra vào ngày 10/04. Đến lúc đó chúng ta sẽ có những bài phân tích kỹ hơn về chiếc laptop cực kì mỏng này. Bạn có cảm thấy thích thú với thiết bị này không, hãy cho chúng tôi biết ở mục Bình luận ở bên dưới…

Cấu hình của The new MacBook 2015:

Giá: $1299 - $1599 (tùy theo phiên bản cấu hình)

Màn hinh: Retina display,12-inch LED-backlit tích hợp công nghệ IPS, độ phân giải 2304x1440 (226 ppi), tỉ lệ 16:9

Vi xử lí: 1.1GHz (hoặc tùy chọn 1.2GHz), 1.1GHz dual-core Intel Core M processor (Turbo Boost 2.4GHz), 4MB shared L3 cache. Intel HD Graphics 5300.

Bộ nhớ: 8GB 1600MHz LPDDR3 RAM.

Lưu trữ: 256GB SSD (hoặc 512GB SSD)

Hệ điều hành: OS X Yosemite

Đọc thêm