Khi ‘ông lớn’ smartphone chuyển sang sản xuất ô tô điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo báo cáo của ArenaEV, dự kiến Xiaomi sẽ tiết lộ nguyên mẫu chiếc ô tô điện đầu tiên vào tháng tới.

Trước đó không lâu, Xiaomi đã hứa sẽ đầu tư 10 tỉ USD trong 10 năm tới để thành lập và phát triển một công ty con, chuyên sản xuất ô tô điện.

Có vẻ như ô tô điện đang là sân chơi mới không chỉ của các hãng sản xuất ô tô truyền thống, mà ngay cả những công ty công nghệ cũng nhắm đến.

o-to-dien-xiaomi

Mẫu ô tô điện đầu tiên của Xiaomi được thiết kế bởi HVST Automobile Design, đây cũng là đơn vị đã lên ý tưởng về mẫu xe Maven của WM Motor.

Lưu ý, đây chỉ là một mẫu thử nghiệm và Xiaomi vẫn cần thêm thời gian để thử nghiệm thực tế trên đường. Do đó, bạn cũng đừng quá mong đợi về việc sở hữu một chiếc ô tô điện của Xiaomi trong năm tới.

Theo báo cáo, Xiaomi đang lên kế hoạch xây dựng trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) ở Yizhuang (Trung Quốc). Những chiếc ô tô thương mại đầu tiên dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2024, tuy nhiên, nhiều khả năng chúng chỉ được bán độc quyền tại thị trường Trung Quốc, ít nhất là trong thời gian đầu.

Nhà máy Yizhuang của Xiaomi sẽ sản xuất 300.000 ô tô mỗi năm khi đi vào hoạt động chính thức. Tuy nhiên, giai đoạn đầu sẽ giới hạn ở mức 150.000 xe mỗi năm.

o-to-dien-xiaomi

Đội ngũ R&D của Xiaomi bao gồm hơn 1.000 nhân viên vào thời điểm hiện tại và hiện đang phát triển không ngừng. Cũng cần nói thêm rằng Xiaomi có kế hoạch tung ra 4 mẫu ô tô khác nhau, thuộc phân khúc A+ và B.

Phân khúc A+ sẽ có mức giá dao động từ 22.000 - 29.600 USD, hỗ trợ công nghệ lái tự động L2. Phân khúc còn lại (B) dành nhắm đến đối tượng người dùng có thu nhập cao hơn, giá xe sẽ từ 29.600 - 44.400 USD, hỗ trợ công nghệ lái tự động L3.

Xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy không có gì lạ khi Xiaomi đang muốn giành lấy một miếng bánh trong thị trường này. Càng có nhiều công ty đầu tư vào ô tô điện, càng tốt cho ngành và có lợi cho người tiêu dùng.

Theo một số nguồn tin, nhà máy sản xuất smartphone của Xiaomi tại Việt Nam cũng đã đi vào hoạt động từ tháng 6-2022, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang Thái Lan, Malaysia.

Cụ thể, nhà máy sản xuất các thiết bị của Xiaomi tại Việt Nam sẽ được vận hành bởi DBG Technology dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các chuyên gia, đồng thời tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn trên toàn cầu.

thi-phan-smartphone-tai-vietnam-2022

Kết quả nghiên cứu của Canalys cho thấy Xiaomi tiếp tục giữ vững mức tăng trưởng dương so với cùng kì năm ngoái (cao nhất trong danh sách). Với 22% thị phần, công ty đã lần đầu vươn lên vị trí thứ 2 tại thị trường Việt Nam, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động.

Đọc thêm