Làm thế nào để không bị rò rỉ hình ảnh riêng tư khi đi sửa điện thoại?

Mới đây, một nữ sinh 21 tuổi đã đâm đơn kiện Apple vì hình ảnh, video riêng tư của cô bị phát tán lên Internet. Cụ thể, vào năm 2016, cô đã mang iPhone của mình đến sửa chữa tại một trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple ở California (Mỹ), tuy nhiên, hai kỹ thuật viên đã tự ý truy cập dữ liệu trên điện thoại và phát tán chúng lên Internet. 

Theo Telegraph, đây là vụ vi phạm quyền riêng tư nghiêm trọng nhất tại trung tâm sửa chữa của Apple được tiết lộ. Hiện công ty đang phải chi trả hàng triệu USD để xử lý bê bối. 

sua-chua-dien-thoai

Sửa chữa điện thoại luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro rò rỉ dữ liệu. Ảnh: Guido Mieth/Getty

Thông tin này một lần nữa là lời nhắc nhở người dùng nên cẩn thận về những dữ liệu trên điện thoại, một rủi ro mà ai cũng có thể gặp phải khi đi sửa chữa hoặc bảo hành điện thoại. Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn, bạn nên đăng xuất tất cả tài khoản trên điện thoại để không một ai có thể truy cập dữ liệu trái phép. 

“Khi bạn giao điện thoại của mình cho người khác sửa chữa, nó không chỉ đơn thuần là một thiết bị mà còn chứa toàn bộ dữ liệu cá nhân của bạn đi cùng với nó", chuyên gia về quyền riêng tư Pankaj Srivastava, Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty tư vấn quản lý PracticalSpeak, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email. 

Attila Tomaschek, một nhà nghiên cứu tại ProPrivacy cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email, hầu hết những nơi bạn mang điện thoại đến sửa chữa đều trung thực, vì vậy khả năng thông tin cá nhân của bạn bị đọc và sử dụng là khá nhỏ.

Để đảm bảo rằng bạn đang giao điện thoại của mình cho một cửa hàng sửa chữa uy tín, trước tiên bạn hãy tìm kiếm thông tin đánh giá về cửa hàng đó trên Internet, hoặc truy cập trực tiếp vào website của công ty.

Khi đã quyết định sửa chữa, bạn hãy thực hiện các bước sau để đảm bảo an toàn cho dữ liệu trên điện thoại:

- Đăng xuất tất cả tài khoản trên điện thoại, điều này sẽ hạn chế được việc người khác cố tình truy cập tài khoản và thu thập dữ liệu.

- Bạn cũng có thể sử dụng tính năng khóa ứng dụng để bảo mật các phần mềm quan trọng trên điện thoại, đơn cử như Facebook, Messenger, Zalo, Gmail… và các ứng dụng ngân hàng. Nếu điện thoại không có sẵn tính năng khóa ứng dụng, bạn có thể cài đặt thêm thông qua Google Play.

- Tháo thẻ SIM và thẻ nhớ microSD khỏi điện thoại, đồng thời tạo thêm một bản sao lưu dữ liệu trước khi giao máy cho kỹ thuật viên.

“Tôi luôn sao lưu dữ liệu của mình và sau đó xóa sạch chúng trên thiết bị trước khi mang đi sửa chữa. Làm như vậy, người khác sẽ không thể xem lén, thậm chí là vô tình”, Tomaschek nói thêm.

sao-luu-du-lieu-dien-thoai

Đăng xuất tất cả tài khoản và sao lưu dữ liệu trước khi sửa điện thoại. Ảnh: Caspar Camille Rubin

Cả Apple và Android đều có sẵn tính năng sao lưu và phục hồi dữ liệu trên thiết bị, do đó, bạn hoàn toàn có thể khôi phục mọi thứ trở về trạng thái ban đầu thông qua các bản sao lưu. 

Đọc thêm