Làm thế nào để tìm lại laptop bị mất

1) Cài đặt và cấu hình:
Prey là một ứng dụng miễn phí đa nền tảng, được cung cấp tại https://preyproject.com/ (tương thích tốt với Windows, Linux, Mac, iOS và Android).
Khi hoàn tất, bạn tạo cho mình một tài khoản Prey bằng cách kích vào mục New user. Nhập đầy đủ các thông tin như họ tên (Your name), địa chỉ email (Email address), mật khẩu (Password), lựa chọn loại thiết bị ở mục Device type rồi nhấn Create để hoàn tất. Lúc này, Prey sẽ tự động chạy nền như một dịch vụ bình thường của hệ thống. 

Làm thế nào để tìm lại laptop bị mất ảnh 1 

Sau đó, bạn truy cập vào hộp thư đến để nhận thư kích hoạt tài khoản. Để thay đổi tần số báo cáo hoặc thiết lập các hành động, bạn truy cập vào thư mục C:\Prey\platform\windows\ và chạy tập tin prey-config.exe. Tiếp tục lựa chọn mục Options for execution, lựa chọn khoảng thời gian mà bạn muốn nhận các báo cáo ở phần Frequency of reports and actions.

Làm thế nào để tìm lại laptop bị mất ảnh 2

2) Theo dõi laptop bị mất:
Để theo dõi các thiết bị, bạn truy cập vào trang web https://panel.preyproject.com/login và đăng nhập bằng tài khoản mới tạo khi nãy. Lúc này bạn sẽ thấy toàn bộ các chi tiết về thiết bị đã liên kết, để đánh dấu một thiết bị nào đó bị mất, bạn kéo thanh trượt ở mục Missing từ Off > On. Với phiên bản miễn phí, bạn chỉ có thể theo dõi được 3 thiết bị, và nhận được 10 báo cáo, tuy nhiên, như vậy là quá đủ đối với một người dùng thông thường.

Làm thế nào để tìm lại laptop bị mất ảnh 3

Bên cạnh đó, bạn nên kích hoạt thêm một số tùy chọn khác như Geo (cho phép dựa vào tính năng GPS trên thiết bị để nhận diện vị trí dễ dàng hơn), Network (bao gồm tất cả các tùy chọn bên trong nó), Session và Webcam ở ngay bên dưới. 
Tại mục Action to perfrom, bạn có thể thiết lập các hành động Alarm (phát ra các âm thanh cảnh báo trên thiết bị cứ mỗi 30 giây, điều này cho phép bạn có thể tìm ra nhanh hơn), Alert (nếu muốn chuộc lại thiết bị, bạn có thể nhập vào địa chỉ email ở phần ENTER MAIL HERE, sau đó chương trình sẽ gửi cảnh báo này đến thiết bị của bạn, và nếu tên trộm đọc được, hi vọng rằng họ sẽ liên lạc với bạn qua địa chỉ email mà bạn đã nhập).

Làm thế nào để tìm lại laptop bị mất ảnh 4

Tính năng Lock sẽ khóa thiết bị nếu như nhập sai mật khẩu, cuối cùng là tính năng Secure, nếu chuyển sang trạng thái kích hoạt, nó lập tức sẽ ẩn các địa chỉ email trên thiết bị, xóa sạch mật khẩu, cookie của trình duyệt,…ngay từ xa để đảm bảo an toàn cho các thông tin cá nhân. Cuối cùng nhấn Save change để lưu lại toàn bộ các thiết lập.

Làm thế nào để tìm lại laptop bị mất ảnh 5

Bây giờ, bạn chỉ cần ngồi chờ đợi và theo dõi khi thiết bị mất cắp được kết nối internet, Prey sẽ kiểm tra với máy chủ và gửi các cảnh báo đến cho bạn. Sau khi báo cáo được tạo ra, bạn có thể chuyển sang thẻ Report để xem đầy đủ các chi tiết về vị trí địa lí, mạng kết nối, địa chỉ IP. Quan trọng hơn, nó sẽ tự động gửi ảnh chụp màn hình và webcam của người sử dụng qua cho bạn, và lúc này, bạn hãy liên lạc với cơ quan chức năng nhằm có được giải pháp phù hợp.

Đọc thêm