Làm thế nào để truy cập WiFi nhanh hơn khi đứt cáp?

Ngay sau khi phát hiện sự cố, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đã nhanh chóng chuyển hướng lưu lượng sang các tuyến cáp trong đất liền để hạn chế bị ảnh hưởng.

Bắt đầu từ tối 23-5, nhiều người dùng đã than phiền về tình trạng không thể truy cập Facebook hoặc xem phim online bằng điện thoại, máy tính. Anh Lê Ẩn, chuyên gia IT của một công ty, cho biết: “Khi sử dụng WiFi, tôi không thể xem phim trên điện thoại vào ngày cuối tuần cho đến khi chuyển sang kết nối 4G”. 

dut-cap-quang

Nhiều người dùng than phiền về tốc độ truy cập Internet. Ảnh: MINH HOÀNG

Nội dung trên News Feed (bảng tin) không hiển thị, thời gian bình luận lâu... là những vấn đề mà nhiều người đang gặp phải khi cả hai tuyến cáp quang đồng loạt gặp sự cố. Trong khi chờ nhà mạng khắc phục, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để cải thiện tốc độ truy cập WiFi tại nhà.

1. Sử dụng VPN

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt APKCombo VPN tại địa chỉ https://apkcombo.com/vi-vn/vpn/ (Windows). Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần mở ứng dụng và nhấn nút Active CloudFlare WARP+ VPN - Active để kết nối. 

Trong trường hợp sử dụng MacBook, bạn hãy tải về tệp cấu hình tại địa chỉ https://warp.apkcombo.com/warpplus.conf. Sau đó, mở App Store trên máy tính và cài đặt phần mềm WireGuard.

apkcombo-vpn

Bật APKCombo VPN để truy cập Internet nhanh hơn. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, bạn mở WireGuard, bấm Import tunnel(s) from file và chọn tệp cấu hình đã tải về khi nãy (nhấn Allow khi được yêu cầu). Cuối cùng, bấm Active để kết nối, nếu mọi thứ thành công, mục Status sẽ hiển thị biểu tượng màu xanh lá.

VPN là gì?

VPN là mạng riêng ảo, giúp người dùng truy cập Internet an toàn hơn bằng cách mã hóa dữ liệu, đồng thời tăng tốc độ truy cập trong trường hợp mạng bị chập chờn. 

2. Đổi DNS

Nếu đang sử dụng điện thoại, bạn hãy cài đặt ứng dụng 1.1.1.1 Faster Internet tại địa chỉ http://bit.ly/dns-cloudflare-1 (Android) hoặc http://bit.ly/dns-cloudflare-2 (iOS).

Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình, sau đó chuyển nút gạt sang trạng thái Connected. Lưu ý, nên sử dụng thêm dịch vụ Warp+ để truy cập mạng nhanh hơn.

doi-dns

Đổi DNS cũng là cách đơn giản để tăng tốc độ truy cập. Ảnh: MINH HOÀNG

DNS là gì?

DNS (Domain name system) hay còn gọi là hệ thống phân giải tên miền, giúp biến những địa chỉ IP khó nhớ thành các tên gọi, ví dụ như kynguyenso.plo.vn hay plo.vn… Thêm vào đó, DNS còn giúp ngăn chặn phần mềm độc hại, nâng cao khả năng bảo mật thông tin và tăng tốc WiFi. 

Đọc thêm