Lộ diện công nghệ giúp hạn chế lây lan virus Corona

Megvii cho biết các hệ thống phát hiện sốt từ xa đã được thiết lập tại ga tàu điện ngầm Mudanyuan và tại một tòa nhà hành chính của chính phủ. Trước đó, Yahoo cũng đã kích hoạt các cảm biến hồng ngoại khổng lồ để phát hiện những người có thân nhiệt bất thường tại ga Qinghe.

Vào tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu đo nhiệt độ của người dân tại tất cả ga tàu điện ngầm trong thành phố, sử dụng máy quét ảnh hồng ngoại truyền thống và nhiệt kế cầm tay.

Ở nhiều khu vực công cộng, như siêu thị và nhà ga, nhân viên giám sát thường phải sử dụng các thiết bị đo nhiệt độ cầm tay để sàng lọc từng người tại một địa điểm. Cách này tương đối chậm và không hiệu quả, nó cũng khiến nhân viên có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Theo Megvi, hệ thống phát hiện sốt từ xa của công ty có thể đo nhiệt độ của một người trong đám đông ở khoảng cách lên tới 5 m. Hệ thống này được thiết kế để hoạt động thông qua khẩu trang và mũ mà mọi người đeo, với biên độ sai số khoảng 0,3 độ C.

virus-corona

Màn hình hiển thị nhiệt độ của hành khách tại một nhà ga ở Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Hệ thống này có thể đo nhiệt độ của 15 người mỗi giây, nhanh chóng xác định vị trí của một người có dấu hiệu sốt.

Ngược lại, hệ thống sàng lọc của Yahoo có thể phát hiện nhiệt độ của những người đeo khẩu trang khi di chuyển, với biên độ sai số khoảng 0,05 độ C. Một đại diện của Baidu cho biết công ty sẽ sớm triển khai hệ thống này tại lối vào của ga tàu điện ngầm.

Các hệ thống phát hiện nhiệt độ tiên tiến được thiết lập ở Bắc Kinh đều sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) nhằm ngăn chặn sự bùng phát của virus Corona. 

Đọc thêm