Máy bay có thể bị tấn công từ xa

Bắt nguồn từ sơ hở thiết bị

Dựa trên những nghiên cứu được xuất bản từ năm 2014, Ruben Santamarta, một chuyên gia tại Công ty bảo mật mạng I/O Active, sẽ chia sẻ tại hội nghị BlackHat vào tháng 8-2018 tới đây về cách máy bay có thể bị tấn công thông qua Internet.  

Ông cho biết sẽ là người đầu tiên chứng minh được việc các hacker có thể ngồi ở dưới mặt đất và tấn công máy bay khi nó đang bay trên bầu trời.

Nguy cơ máy bay bị hack từ mặt đất là hoàn toàn có thể. Ảnh: Internet

I/O Active đã báo cáo các lỗi tiềm ẩn cho những công ty bị ảnh hưởng. Santamarta cho biết những lỗi trong các thiết bị SATCOM "có thể được dùng để thực hiện các cuộc tấn công mạng".

Ông chia sẻ với báo chí rằng: "Điều này cần phải được giải thích cẩn thận và chúng tôi có đủ các chi tiết kỹ thuật để bảo vệ phát hiện của chúng tôi. Việc bị hack không nguy hại đến mức tận thế nhưng về cơ bản, một số kịch bản có thể xảy ra".

Hiện tại vẫn chưa có hệ thống hack

Trang web của BlackHat cho biết giả thuyết của ông vào năm 2014 sẽ được đưa vào ứng dụng thực tiễn. Tính đến năm 2017, khái niệm hack máy bay hầu như vẫn bị coi là lý thuyết suông. Tuy nhiên, Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) đã xem xét lại cách tiếp cận này sau khi các chuyên gia mạng của họ đã đâm thủng hệ thống phòng thủ của chiếc máy bay thương mại Boeing 757.

Theo các hàng hàng không, hiện nay vẫn chưa phát hiện hệ thống hack máy bay. Ảnh: Internet

Robert Hickey, Giám đốc chương trình hàng không tại Cục Khoa học và công nghệ, cho biết trong một hội nghị an ninh ở Virginia, tiết lộ rằng sẽ không mất nhiều thời gian để phát triển một công cụ hack. Ông nói rằng: "Chúng tôi đã thâu tóm được chiếc máy bay vào ngày 19-9-2016. Hai ngày sau, tôi đã thành công trong việc thâm nhập không hợp tác từ xa". Hickey cũng xác nhận rằng nhóm của ông bằng cách sử dụng các kênh liên lạc tần số vô tuyến đã xâm nhập mạng lưới bảo mật của các hãng hàng không.

Nghiên cứu này được xem là đáng báo động với ngành hàng không, những kẻ khủng bố trong tương lai có thể xâm chiếm máy bay chỉ bằng công nghệ. Tuy nhiên, hãng Boeing cũng nhấn mạnh rằng đây chỉ mới là một nghiên cứu và ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có hệ thống hack máy bay trên thực tế.

Đọc thêm