Mẹo để hạn chế bị thu thập dữ liệu khi sử dụng trình duyệt

Cụ thể, hai nhà nghiên cứu bảo mật Gabi Cirlig và Andrew Tierney đã phát hiện hành vi thu thập dữ liệu của Mi Browser Pro và Mint Browser (cả hai trình duyệt của Xiaomi đều có sẵn trên Google Play với hơn 15 triệu lượt tải xuống).

Nếu bạn sử dụng trình duyệt mặc định của Xiaomi, nó sẽ lưu lại tất cả những trang web mà bạn truy cập, kể cả các truy vấn tìm kiếm và những mục đã xem. Đáng lo ngại hơn, hành vi này vẫn tiếp tục diễn ra ngay cả khi bạn đang sử dụng chế độ ẩn danh trên trình duyệt.

trinh-duyet-xiaomi

Trình duyệt Xiaomi bị cáo buộc thu thập dữ liệu người dùng. Ảnh: Internet

Phản hồi về vấn đề trên, Xiaomi cho biết quyền riêng tư và bảo mật của người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của công ty. Để cung cấp trải nghiệm tốt nhất, tăng khả năng tương thích giữa hệ điều hành và các ứng dụng... tất cả dữ liệu được thu thập đều dựa trên sự cho phép và sự đồng ý của người dùng.

Mọi thông tin thu thập đều được ẩn danh và mã hóa, dữ liệu chỉ được sử dụng để phân tích nội bộ và không chia sẻ cho các bên thứ ba. Hơn nữa, đây là một giải pháp phổ biến được các công ty Internet trên thế giới áp dụng để cải thiện trải nghiệm của người dùng, công ty nói thêm.

Vừa qua, Xiaomi đã phát hành bản cập nhật mới cho Mi Browser Pro và Mint Browser, bổ sung thêm tùy chọn cho phép người dùng bật/tắt việc thu thập dữ liệu trong chế độ ẩn danh. Mặc định chế độ ngừng thu thập dữ liệu sẽ được kích hoạt sẵn khi người dùng mở chế độ ẩn danh bằng cách bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải trình duyệt, sau đó chọn Incognito mode (chế độ ẩn danh).

ngung-thu-thap-du-lieu-tren-trinh-duyet

Cách bật tính năng ngừng thu thập dữ liệu trên trình duyệt. Ảnh: Android Police

Để minh bạch hơn, công ty luôn hoan nghênh việc giám sát, yêu cầu, thảo luận dựa trên thực tế để tiếp tục cải thiện các sản phẩm và dịch vụ nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, nếu đang tìm kiếm một trình duyệt web di động tôn trọng quyền riêng tư, có lẽ bạn nên sử dụng Firefox hoặc DuckDuckGo.

Đọc thêm