Cách chặn quảng cáo độc hại trên Android và iOS

Chỉ tính riêng trong năm 2019 đã có hơn 2,7 tỉ quảng cáo độc hại bị xóa và khoảng 1,2 triệu tài khoản của các nhà quảng cáo bị đình chỉ vì vi phạm chính sách. Trong một bài đăng trên blog gần đây, Google cho biết họ rất quan tâm đến việc ngăn chặn những hành vi gian lận liên quan đến đại dịch COVID-19. 

Scott Spencer, Phó Chủ tịch Google phụ trách về quyền riêng tư và an toàn của quảng cáo, cho biết: “Chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ hành vi của các nhà quảng cáo để bảo vệ người dùng khỏi những thông tin sai lệch, đặc biệt là những mẫu quảng cáo liên quan đến khẩu trang”.  

quang-cao-doc-hai

Số lượng quảng cáo độc hại tăng mạnh trong năm 2019. Ảnh: Internet

Công ty cho biết họ có một đội ngũ riêng để phát hiện và ngăn chặn hàng chục triệu quảng cáo liên quan đến virus SARS-CoV-2 (gây ra đại dịch COVID-19) hoặc những quảng cáo gây hiểu lầm.  

Bên cạnh đó, Google cũng đình chỉ hơn 1,2 triệu tài khoản các nhà phát triển vì vi phạm chính sách và loại bỏ quảng cáo độc hại trên hơn 21 triệu trang web. 

Nhìn chung, số lượng quảng cáo độc hại trong năm 2019 đang có dấu hiệu tăng nhẹ so với năm 2019 (2,3 tỉ quảng cáo độc hại). Làm thế nào để chủ động ngăn chặn quảng cáo độc hại?

Cách chặn quảng cáo độc hại trên Android và iOS

AdGuard hoạt động như Adblock Plus, ứng dụng sẽ chạy nền và lọc lưu lượng truy cập web. Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://adguard.com/en/welcome.html, nhấn Products và lựa chọn bản cài đặt tương ứng (hỗ trợ Windows, Mac, Android, iOS…).

Ở đây người viết sẽ thử nghiệm trên Android, đối với các hệ điều hành khác bạn chỉ cần thực hiện tương tự.

Cài đặt ứng dụng AdGuard trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi hoàn tất, bạn hãy bấm vào tập tin APK để cài đặt. Hãy chắc chắn rằng tùy chọn Unknown sources (không rõ nguồn gốc) trong phần Settings (cài đặt) - Security (bảo mật) đã được kích hoạt. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Để chặn quảng cáo độc hại và theo dõi, bạn hãy truy cập vào phần Cài đặt - Bộ chặn quảng cáo, chọn các bộ lọc cần sử dụng như Bộ lọc gián điệp, Bộ lọc quảng cáo di động, Fanboy’s Vietnamese…

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự thêm các quy tắc hoặc địa chỉ dẫn đến tập tin chặn quảng cáo thông qua mục Bộ lọc của người dùng.

Đối với các thiết bị iOS, bạn chỉ cần cài đặt AdGuard, sau đó vào Settings (cài đặt) - Safari - Content Blockers (trình chặn nội dung) và kích hoạt AdGuard. Lưu ý, có một vấn đề là AdGuard chỉ chặn quảng cáo khi bạn sử dụng WiFi, nếu chuyển sang xài dữ liệu di động (3G/4G), bạn cần cài đặt ứng dụng DNSCloak.

Đọc thêm