Nhiều ứng dụng của Trend Micro bị cáo buộc ăn cắp dữ liệu?

Trước những cáo buộc trên, Trend Micro đã nhanh chóng tiến hành điều tra để giải đáp mối lo ngại của người dùng về quyền riêng tư khi sử dụng một số sản phẩm của hãng trên macOS.

Kết quả xác nhận rằng các ứng dụng bao gồm Dr. Cleaner, Dr. Cleaner Pro, Dr. Antivirus, Dr. Unarchived, Dr. Battery và Duplicate Finder đã thu thập và tạo ra một bản sao lưu dự phòng chỉ được sử dụng để phân tích hành vi người dùng trong 24 giờ tiếp theo đó.

Cụ thể, ứng dụng sẽ phân tích xem liệu người dùng có đang phải đối mặt với các đợt tấn công tiềm ẩn do tin tặc, mã độc, phần mềm độc hại, hay có đang gặp phải sự quấy rối từ phần mềm quảng cáo hay không. Từ những phân tích đó, ứng dụng sẽ đề xuất các biện pháp tốt nhất để người dùng thực hiện và bảo vệ thiết bị của mình. Sau 24 giờ, dữ liệu trên thiết bị người dùng sẽ bị xóa.

Việc thu thập và sử dụng dữ liệu, lịch sử trình duyệt đã được ghi rõ trong giấy phép thỏa thuận cho người sử dụng cuối (End-User License Agreement - EULAs) hiện hành và hành động thu thập dữ liệu này đã được người dùng nhấn nút chấp nhận khi cài đặt mỗi ứng dụng khác nhau ở trên. Ví dụ, công bố thu thập dữ liệu của Dr. Cleaner được thông tin rất rõ ràng tại: 

https://esupport.trendmicro.com/en-us/home/pages/technical-support/1119854.aspx

Dữ liệu lịch sử trình duyệt web được tải lên máy chủ có trụ sở đặt tại Mỹ, do Amazon Web Services lưu trữ và được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bởi Tập đoàn Trend Micro. Vì vậy, tin đồn gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc là không có thật. 

Trend Micro rất quan tâm đến những trải nghiệm mà khách hàng và quyết định xóa bỏ những tính năng này khỏi các sản phẩm được đề cập. Mới đây, hãng đã quyết định chỉnh sửa và tung ra ba bản cập nhật sửa lỗi trong thời gian sớm nhất. 

Đầu tiên, Trend Micro đã hoàn thành việc xóa các tính năng thu thập dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt trên các sản phẩm được đề cập. Thứ hai, Trend Micro đã xóa vĩnh viễn thông tin dữ liệu cũ, được lưu trữ trên các máy chủ AWS có trụ sở tại Mỹ. Phía hãng cũng xác nhận sự cố này chỉ diễn ra ở một số sản phẩm được đề cập ở trên.

Đa số những sản phẩm này đều nằm trong top 10 bảng xếp hạng miễn phí trên App Store một thời gian dài, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người dùng với số điểm rating từ 4,6 đến 4,9 sao. Lưu ý, Adware Doctor không phải là sản phẩm của Trend Micro. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết Ứng dụng trả phí trên App Store bí mật gửi dữ liệu về TQ tại http://bit.ly/adware-dr.

Hiện tất cả ứng dụng bị cáo buộc đều không còn trên App Store, tuy nhiên Trend Micro đang làm việc với đại diện bên Apple và sẽ hỗ trợ người dùng trong thời gian sớm nhất.

Đọc thêm