Những dòng xe điện trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Thay vì phá cửa theo kiểu cũ, tin tặc sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để xâm nhập hệ thống giải trí, WiFi, Bluetooth… trên xe điện và đánh cắp dữ liệu của bạn.

Ngoài ra, còn một cách khác để chiếm quyền điều khiển xe điện là khai thác lỗ hổng phần mềm trên xe.

Thống kê cho thấy, hiện tại có khoảng 60.000 trạm sạc xe điện công cộng tại Mỹ, hầu hết các hệ thống này đều được kết nối Internet.

Để sử dụng trạm sạc công cộng, bạn phải sử dụng ứng dụng riêng hoặc thẻ ID lưu trữ dữ liệu vị trí, địa chỉ IP và các thông tin mạng khác. Nếu tin tặc xâm nhập thành công dữ liệu này, chúng có thể sử dụng để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.

Các trạm sạc được kết nối Internet dễ bị tấn công. Ảnh: Pexels

Các trạm sạc được kết nối Internet dễ bị tấn công. Ảnh: Pexels

Trong trường hợp bộ sạc xe điện tại nhà có hỗ trợ kết nối Internet, người dùng cũng có nguy cơ bị tấn công và theo dõi từ xa.

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm mức độ dễ bị tấn công của một số hãng xe, kết quả cho thấy một số mẫu xe của 16 nhà sản xuất sau đây có chứa lỗ hổng:

- Acura

- BMW

- Ferrari

- Ford

- Genesis

- Honda

- Huyndai

- Infiniti

- Jaguar

- Kia

- Land Rover

- Mercedes-Benz

- Nissan

- Porsche

- Rolls Royce

- Toyota

Thử nghiệm cho thấy các nhà nghiên cứu có thể xâm nhập vào camera 360 độ của Kia từ xa và xem hình ảnh trực tiếp trên chiếc xe. Tương tự, với Porsche họ có thể truy xuất vị trí và gửi lệnh đến chiếc xe từ xa.

Các nhà nghiên cứu đã thông báo lỗi cho tất cả các nhà sản xuất bị ảnh hưởng. Đa số tất cả đều thực hiện mọi việc một cách nghiêm túc và phát hành các bản vá để khắc phục lỗ hổng.

Hạn chế sử dụng các trạm sạc ở vùng sâu vùng xa. Ảnh: Pexels

Hạn chế sử dụng các trạm sạc ở vùng sâu vùng xa. Ảnh: Pexels

Hiện tại, các nhà sản xuất xe điện và đơn vị quản lý trạm sạc vẫn còn rất nhiều việc phải làm để hạn chế bị tấn công. Ở vị trí người tiêu dùng, bạn có thể thực hiện một số mẹo đơn giản sau đây để hạn chế bị hack xe điện hoặc bị đánh cắp.

- Tránh sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba kết nối với xe của bạn.

- Chủ động cập nhật phần mềm từ nhà sản xuất xe điện.

- Tránh sử dụng các trạm sạc xe điện công cộng ở vùng sâu vùng xa. Thay vào đó, người dùng nên chọn các trạm sạc ở những địa điểm đông đúc, nơi có nhiều người qua lại.

- Cân nhắc sử dụng thiết bị chống trộm truyền thống gắn vào vô lăng, chúng vẫn có hiệu quả trong việc ngăn chặn kẻ xấu.

Đọc thêm