Những lời khuyên giúp giảm thời gian sử dụng điện thoại nhằm giúp bảo vệ mắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Đặt giới hạn thời gian sử dụng, tắt những thông báo không cần thiết, tham gia các hoạt động thay thế… là một số lời khuyên để giảm thời gian sử dụng điện thoại.

Thời gian sử dụng điện thoại lâu có thể gây bất lợi cho sức khỏe của chúng ta, dẫn đến các vấn đề như mỏi mắt, gián đoạn giấc ngủ, giảm hoạt động thể chất và giảm khả năng tập trung. Hơn nữa, sử dụng điện thoại quá nhiều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, góp phần gây căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Làm theo những lời khuyên sau để giảm thời gian sử dụng điện thoại.jpg
Đặt giới hạn thời gian sử dụng, tắt những thông báo không cần thiết, tham gia các hoạt động thay thế… là một số lời khuyên để giảm thời gian sử dụng điện thoại. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Để giảm thiểu những tác động này, một số chiến lược có thể được sử dụng. Bằng cách thực hiện có ý thức những lời khuyên này, các bạn có thể giảm đáng kể thời gian sử dụng điện thoại và thúc đẩy lối sống cân bằng, lành mạnh hơn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giảm thời gian sử dụng điện thoại.

Đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị

Việc đặt giới hạn thời gian sử dụng điện thoại sẽ tạo ra một ranh giới có ý thức về lượng thời gian bạn dành cho điện thoại của mình.

Tắt những thông báo không cần thiết

Tắt thông báo giúp giảm thiểu sự xao lãng và thôi thúc kiểm tra điện thoại của bạn thường xuyên.

Sử dụng ứng dụng để theo dõi dùng điện thoại

Theo dõi việc sử dụng điện thoại có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thói quen và giúp bạn xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Xem lại báo cáo sử dụng điện thoại của bạn hàng tuần để xác định các xu hướng và đặt mục tiêu giảm thời gian sử dụng thiết bị.

Tạo vùng cấm điện thoại

Việc chỉ định các khu vực không được phép sử dụng điện thoại sẽ khuyến khích bạn tương tác nhiều hơn với môi trường xung quanh. Thiết lập khu vực cấm điện thoại ở những khu vực cụ thể như phòng ngủ, phòng ăn hoặc trong các buổi họp mặt gia đình.

Lên lịch những lúc không dùng điện thoại

Thời gian nghỉ theo lịch trình từ điện thoại cho phép bạn tập trung vào các hoạt động khác và giảm bớt việc kiểm tra theo thói quen. Chọn những thời điểm cụ thể trong ngày để không sử dụng điện thoại, chẳng hạn như trong bữa ăn, một giờ trước khi đi ngủ hoặc khi tập thể dục.

Tham gia vào các hoạt động thay thế

Việc tìm kiếm các hoạt động thay thế giúp bạn bận rộn và giảm bớt sự cám dỗ với lấy điện thoại của mình.

Thực hành chánh niệm

Chánh niệm giúp bạn nhận thức rõ hơn về thói quen sử dụng điện thoại của mình và đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn. Kết hợp các bài tập chánh niệm như thiền hoặc hít thở sâu vào thói quen hàng ngày của bạn.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Việc hạn chế sử dụng nó có thể làm giảm đáng kể việc sử dụng điện thoại của bạn. Đặt thời gian cụ thể trong ngày để kiểm tra mạng xã hội, chẳng hạn như một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

Thực hiện thói quen đi ngủ

Thói quen đi ngủ không sử dụng điện thoại có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm mức sử dụng điện thoại nói chung.

Theo NDTV

Đọc thêm