Phục hồi các tập tin bị virus ẩn đi trên USB, thẻ nhớ


Đây chỉ là một trong số ít những lời than thở của các bạn sinh viên được đăng trên Facebook cũng như là trên các diễn đàn. Đây là một lỗi khá phổ biến mà có lẽ ai từng xài máy tính cũng đều gặp phải, đó là việc toàn bộ các tập tin quan trọng trên USB bỗng nhiên bị biến mất, chỉ còn lại các shortcut và không thể sử dụng được, khiến không ít người đã phải đau đầu vì vấn đề này.
Loại virus dạng này không phải là mới, nó vốn xuất hiện rất nhiều ở các phòng máy của trường đại học, tiệm Internet hay các máy tính ở những nơi công cộng… nơi nhiều người thường vô tư cắm USB vào mà không hề biết rằng virus đã kịp xâm nhập vào ổ đĩa.

Phục hồi các tập tin bị virus ẩn đi trên USB, thẻ nhớ ảnh 1
 Virus làm ẩn hết các tập tin quan trọng

Nếu gặp phải vấn đề này, bạn cũng đừng quá lo lắng hay hoảng sợ mà đi Format (định dạng) lại ổ đĩa USB, điều này chỉ khiến cho việc phục hồi trở nên khó khăn hơn. Có khá nhiều cách để khôi phục dữ liệu trên USB, đơn cử như cách sử dụng các dòng lệnh attrib -s -h trong cửa sổ command prompt hoặc trong một shortcut tự tạo, tuy nhiên đơn giản hơn cả là bạn chỉ cần tải về phần mềm FixAttrib tại địa chỉ https://goo.gl/MUE0Es hoặc https://goo.gl/nj2T17.

Phục hồi các tập tin bị virus ẩn đi trên USB, thẻ nhớ ảnh 2
Chọn ổ đĩa bị virus làm ẩn các tập tin để khôi phục lại - Ảnh: M.H

Đầu tiên, bạn hãy bấm vào nút Chọn thư mục và tìm đến ổ đĩa USB, thẻ nhớ hoặc ổ đĩa cần khôi phục các tập tin bị virus ẩn đi, sau đó nhấn Hiển thị các file ẩn và chờ một lát để quá trình này được hoàn tất. Lúc này, toàn bộ các dữ liệu quan trọng sẽ được hiển thị trở lại, và người dùng chỉ cần xóa toàn bộ các shortcut do virus đã tạo ra trước đó.

Đọc thêm