Quy tắc mới của EU có thể buộc Apple thiết kế lại iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Các nhà lập pháp châu Âu đã quy định các thiết bị di động phải sử dụng cùng một chuẩn kết nối tiêu chuẩn, cụ thể là USB Type-C.

Mới đây, các quan chức EU (Liên minh châu Âu) đã ra phán quyết rằng bất kì thiết bị điện tử di động nào được bán trong EU phải có cổng sạc USB Type-C kể từ mùa thu năm 2024.

Quy định mới áp dụng cho các thiết bị di động có thể sạc lại như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy chơi game cầm tay, tai nghe và máy ảnh.

Động thái tiêu chuẩn hóa cổng sạc được thực hiện như một cách để hạn chế rác thải điện tử, cho phép người dùng có thể sử dụng một cục sạc cho nhiều thiết bị.

iPhone sắp tới có thể phải chuyển sang sử dụng cổng USB Type-C. Ảnh: Internet

iPhone sắp tới có thể phải chuyển sang sử dụng cổng USB Type-C. Ảnh: Internet

Ben Wood, nhà phân tích trưởng của CCS Insight, cho biết: “Người tiêu dùng đã chán ngấy với việc có nhiều bộ sạc và nhiều cổng kết nối khác nhau”.

Việc tiêu chuẩn hóa chuẩn kết nối trong ngành công nghệ đã diễn ra từ lâu. Xét cho cùng, USB Type-C thường có tốc độ sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn so với các tiêu chuẩn khác, đồng thời loại dây cáp này cũng dễ tìm và sử dụng.

Tuy nhiên, quyết định này của EU có thể khiến Apple phải thiết kế lại iPhone. Hiện tại, các mẫu iPhone, iPad cơ bản đều sử dụng cổng Lightning độc quyền, chỉ dành riêng cho các thiết bị Apple. Thống kê cho thấy, có hơn 1 tỉ chiếc iPhone trên thế giới, và mọi mẫu iPhone mà Apple phát hành kể từ năm 2012 đều sử dụng cổng Lightning.

Tháng trước, Bloomberg báo cáo rằng Apple đã thử nghiệm iPhone mới với cổng USB Type-C. Việc EU ra mắt quy định mới có thể sẽ khiến Apple triển khai việc này sớm hơn.

iPhone sử dụng cổng kết nối Lightning độc quyền. Ảnh: Internet

iPhone sử dụng cổng kết nối Lightning độc quyền. Ảnh: Internet

Đây cũng không phải là lần đầu tiên trong lịch sử, một phán quyết của EU đã tạo ra những thay đổi lớn đối với các công ty công nghệ tiêu dùng. Đơn cử như GDPR, luật bảo mật dữ liệu trực tuyến, hay một đạo luật được thông qua ở Pháp vào năm ngoái yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị phải bao gồm xếp hạng khả năng sửa chữa trên các sản phẩm của họ.

Đọc thêm