Siêu xe của Porsche chỉ mất 15 phút để… xạc pin

Porsche Turbo Charging (hệ thống sạc cấp tốc Porsche) là hệ thống được xây dựng để có thể xạc đầy 80% dung lượng pin của xe trong chưa đầy 15 phút. Để đạt được điều này, hệ thống trên phải dùng tới lượng điện áp cao hơn bình thường rất nhiều – mà cụ thể ở đây là lên đến 800 vôn, một con số khổng lồ. Để dễ hình dung, thông thường một củ xạc 1.5A được xạc thông qua điện áp 5V, như vậy với con số 800V, đây gần như là nguồn điện mạnh gấp 7 lần so với chuẩn điện áp thông thường ở các hộ gia đình.

Với khả năng xạc “thần tốc” như vậy, công nghệ này không chỉ tiên tiến hơn của Qualcomm, mà nó còn tỏ ra tốt hơn cả công nghệ sạc Supercharger của hãng xe Tesla. Phải mất đến 40 phút để có thể xạc đầy 80% dung lượng pin theo công nghệ của Tesla.

Mặc dù chỉ số % pin không nói lên được điều gì quá đáng kể (bởi vì dung lượng pin càng cao thì xạc càng lâu, đúng không?), nhưng những chiếc Mission E tương lai sẽ là đối thủ xứng tầm với dòng Tesla Model S hiện nay. Với 311 dặm (500,5 km) đi được trên chiếc Mission E so với 265 dặm (426 km) của dòng Model S, đây sẽ là minh chứng cho một trong những công nghệ xạc nhanh tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, chiếc Mission E có thể đi từ từ 0 đến 400km chỉ trong vòng 15 phút nhờ vào công nghệ Turbo Charging này. Đối thủ nó là dòng Model S, phải mất đến 70 phút khi sử dụng công nghệ Tesla Supercharger.

Mặc dù đây chỉ là mẫu xe đang trong giai đoạn thiết kế, nhưng với những gì mà Porsche đã thực hiện được với công nghệ Turbo Charging, tương lai của những siêu xe chạy bằng pin sẽ không còn quá xa xôi.

Đọc thêm