Sử dụng AI để đọc chữ trên cuộn giấy cổ 2.000 năm, thanh niên nhận tiền thưởng ‘khủng’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- AI đang thay đổi cuộc sống của con người trong nhiều khía cạnh, thậm chí nó còn giúp một thanh niên nhận tiền thưởng 40.000 USD vì đọc được chữ trên cuộn giấy cổ 2.000 năm.

Luke Farritor (21 tuổi), sinh viên ĐH Nebraska vừa giành được giải thưởng 40.000 USD cho một khám phá mang tính đột phá trong khoa học.

Farritor là người đầu tiên đọc được chữ trên những cuộn giấy cổ như một phần của Thử thách Vesuvius (một cuộc thi với giải thưởng 1 triệu USD cho những ai có thể mở khóa bí mật của những cuộn giấy cổ bằng công nghệ hiện đại).

Tại sao những cuộn giấy cổ không thể đọc được như bình thường?

Khi núi Vesuvius phun trào vào năm 79 CN, Pompeii không phải là thị trấn duy nhất bị xóa sổ. Lở đất và sức nóng khủng khiếp đã lan đến tận thành phố thịnh vượng Herculaneum, nơi ngày nay là Italy.

Sức nóng mãnh liệt ngay lập tức biến hàng trăm cuộn giấy thành những khối carbon hóa thạch, sau đó bị chôn vùi trong bùn suốt 1.700 năm cho đến khi chúng được khai quật vào năm 1752.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm mở các cuộn giấy cổ, hiện giống như các khúc gỗ than, sẽ làm chúng bị hỏng đến mức không thể sửa chữa.

Chia sẻ với Nature, Federica Nicolardi, thành viên ủy ban học thuật đã xem xét phát hiện của Farritor và cho biết đây là những vật thể điên rồ, tất cả chúng đều bị vò nát.

Seth Parker và Brent Seales thuộc dự án Sáng kiến Phục hồi Kỹ thuật số. Ảnh: UK Photo
Seth Parker và Brent Seales thuộc dự án Sáng kiến Phục hồi Kỹ thuật số. Ảnh: UK Photo

AI đã đọc nội dung trên cuộn giấy cổ như thế nào?

Không thể mở cuộn giấy theo cách thông thường, các nhà nghiên cứu đã sử dụng tia X và học máy để đọc từng từ một trong các cuộn giấy.

Là một phần của Thử thách Vesuvius, ĐH Kentucky đã tuyển dụng các nhà khoa học sử dụng AI để phân tích các từ trong cuộn giấy.

Để giành được giải thưởng, Farritor cần phát hiện ít nhất 10 chữ cái dễ đọc trên cuộn giấy. Làm việc trên một vùng có diện tích nhỏ hơn một inch vuông, thuật toán của Farritor đã phát hiện một số chữ cái, bao gồm cả một từ hoàn chỉnh.

Sử dụng AI để đọc nội dung trên các cuộn giấy cổ. Ảnh: ĐH Kentucky
Hình ảnh văn bản từ cuộn giấy cổ với các chữ cái Hy Lạp cổ được tô màu tím. Ảnh: ĐH Kentucky

Farritor là người đầu tiên đọc được một từ trong cuộn giấy và đã được thưởng 40.000 USD từ Thử thách Vesuvius. “Tôi nhìn thấy những lá thư này và tôi hoàn toàn hoảng sợ,” anh nói trong cuộc họp báo.

Luke Farritor đã sử dụng công nghệ máy học để làm cho hình ảnh X-quang của cuộn giấy đủ rõ ràng để có thể đọc được.

Theo Nicclardi, giáo sư tại ĐH Naples Federico II, đọc từ tiếng Hy Lạp cổ, "πορφυρας" có nghĩa là "thuốc nhuộm màu tím" hoặc "vải màu tím".

Mặc dù không có đủ ngữ cảnh để hiểu cuộn giấy nói gì, nhưng cô tin rằng các học giả sẽ sớm có thể đọc thêm tài liệu. “Tôi nghĩ đây sẽ là một cuộc cách mạng vĩ đại” trong lĩnh vực giấy cói.

Cô lưu ý rằng đây là những văn bản chưa được biết đến, khiến việc làm sáng tỏ chúng cũng rất được các học giả quan tâm.

Tương lai của những cuộn giấy chưa được giải mã

Với rất nhiều cuộn giấy chưa được đọc, vẫn còn một giải thưởng lớn trị giá 700.000 USD. Để giành chiến thắng, một đội sẽ phải đọc bốn đoạn văn từ hai cuộn giấy được quét.

12 mảnh màu nâu của cuộn giấy cổ đã mở được gọi là P.Herc.118. Ảnh: ĐH Oxford
12 mảnh màu nâu của cuộn giấy cổ đã mở được gọi là P.Herc.118. Ảnh: ĐH Oxford

Đọc thêm