Sự khác biệt giữa Messenger và Messenger Lite là gì?

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017, Messenger Lite là phiên bản thu gọn của Messenger, ứng dụng được phát triển chủ yếu dành cho người dùng tại các khu vực hẻo lánh, nông thôn, nơi kết nối Internet còn chậm. 

Messenger Lite được xem là “vũ khí” giúp Facebook xâm nhập vào phân khúc người dùng smartphone phổ thông, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển.

Sự khác biệt giữa Messenger và Messenger Lite

Messenger Lite là phiên bản thu gọn, do đó, để có thể hoạt động mượt mà trên các thiết bị đời cũ (cấu hình thấp) hoặc những khu vực có kết nối Internet kém, Facebook phải cắt giảm bớt một số tính năng và hiệu ứng không cần thiết.

Cụ thể, khi bạn gửi một sticker (nhãn dán) cho ai đó bằng ứng dụng Messenger Lite, nhãn dán sẽ không có hiệu ứng, trong khi trên Messenger sẽ có. 

Tương tự, ứng dụng Messenger gốc cho phép người dùng gửi và nhận tin nhắn SMS, tuy nhiên tính năng này không có sẵn trên Messenger Lite. Ngoài ra còn một số tính năng khác cũng bị loại bỏ như Stories, bong bóng chat… 

Sự khác biệt tiếp theo liên quan đến dung lượng chiếm dụng trên điện thoại. Phiên bản Messenger chiếm hơn 100 MB lưu trữ (thử nghiệm trên Xiaomi Mi 10T Pro 5G), trong khi Messenger Lite chỉ chiếm gần 35 MB. Dung lượng chiếm dụng thấp đồng nghĩa với việc chất lượng phông chữ, hình ảnh… sẽ được giảm xuống và nén lại.

dung-luong-ban-cai-dat-messenger-lite

Dung lượng của Messenger Lite chỉ bằng 1/3 so với Messenger. Ảnh: MINH HOÀNG

Trên iPhone, Messenger chiếm khoảng 90 MB dung lượng lưu trữ và Messenger Lite chiếm khoảng 76 MB, không có nhiều khác biệt như trên các thiết bị Android.

Trong ứng dụng Messenger, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn riêng để quản lý tất cả các tin nhắn trên Marketplace, nhưng Messenger Lite thì không. Tất cả các cuộc trò chuyện sẽ được sắp xếp theo thời gian và ngày tháng.

Hơn nữa, bạn sẽ không có các tùy chọn để xem chi tiết sản phẩm, xếp hạng người bán hoặc người mua và báo cáo về mặt hàng trên Messenger Lite. Các tùy chọn này có sẵn trên Messenger, giúp bạn mua và bán dễ dàng hơn.

thiet-ke-cua-messenger-va-messenger-lite

Thiết kế của Messenger (trái) và Messenger Lite (phải) không có quá nhiều khác biệt. Ảnh: MINH HOÀNG

Vậy chúng ta nên chọn ứng dụng nào?

Messenger Lite được phát triển dành riêng cho các khu vực có kết nối Internet chậm, nơi ứng dụng có thể hoạt động mượt mà, hiển thị tốt và hầu như không gặp bất cứ rắc rối nào.

Nếu có một trong số các điều kiện sau đây, bạn nên sử dụng phần mềm Messenger Lite và ngược lại:

- Điện thoại không có đủ bộ nhớ

- Điện thoại chạy hệ điều hành Android cũ

- Điện thoại hoặc SIM của bạn không hỗ trợ 3G hoặc 4G

- Bạn đăng ký các gói dữ liệu có dung lượng thấp

Bắt đầu từ ngày 30-11-2020, Facebook đã chính thức xóa ứng dụng Messenger Lite khỏi App Store, điều này đồng nghĩa với việc người dùng iPhone, iPad sẽ không thể cài đặt ứng dụng. Tuy nhiên, phiên bản dành cho các thiết bị Android vẫn có sẵn trên Google Play, bạn đọc quan tâm có thể tải tại đây https://play.google.com/store/apps/details?id=com.facebook.mlite.

Đọc thêm