‘Tắm rửa’ smartphone đón Tết

Sau một năm dài sử dụng, bạn sẽ thấy các thiết bị Android bỗng dưng trở nên chậm chạp hẳn đi. Tình trạng này có thể xảy ra cả ở những dòng máy cao cấp, đặc biệt nếu đang sử dụng các thiết bị đời cũ thì việc này sẽ vô cùng khó chịu.

Trước vấn đề trên, bạn có thể sử dụng ứng dụng All-In-One Toolbox (download tại: http://goo.gl/kkD0tr) đây là một phần mềm tổng hợp, được trang bị hơn 29 công cụ tinh chỉnh hệ thống, giúp làm sạch các tập tin rác, tăng cường bộ nhớ, bảo vệ thông tin cá nhân. Giao diện của chương trình khá thân thiện với các thông tin về dung lượng bộ nhớ trong/ngoài, dung lượng RAM còn trống, hỗ trợ lên đến 31 ngôn ngữ khác nhau (có tiếng Việt).

Sau khi cài đặt nếu ứng dụng hiển thị bằng tiếng Anh thì bạn có thể vào phần Settings nằm trên góc trái để thiết lập ngôn ngữ bằng tiếng Việt. “Mặt tiền” của All-In-One Toolbox bao gồm ba phần chính là Xóa, Tăng tốcHộp công cụ.

Giao diện chính của ứng dụng

- Đầu tiên là chức năng Xóa sẽ tự động làm sạch các tập tin rác, bộ nhớ đệm, các file .apk độc hại do người dùng vô tình tải về và những phần dư thừa sau khi gỡ bỏ ứng dụng. Khi chương trình đã quét xong, bạn chạm vào nút Xóa để loại bỏ đi những tập tin này nhằm lấy lại dung lượng trống cho smartphone. Nếu muốn chương trình phân tích sâu hơn, bạn chuyển sang mục Nâng cao bên cạnh, khi đó ứng dụng sẽ xóa sạch toàn bộ lịch sử duyệt web, nhật ký cuộc gọi, mật khẩu WiFi…

- Việc hệ thống chạy ì ạch một phần là do các ứng dụng chạy nền quá nhiều khiến dung lượng RAM còn trống quá ít không đủ để xử lý. Để khắc phục việc này, bạn chuyển sang phần Tăng tốc và chờ một lát để chương trình phân tích. Nếu thấy ứng dụng chạy nền nào không cần thiết, bạn có thể chọn nó và nhấn Đóng đã chọn để lấy lại bộ nhớ RAM cho thiết bị.

- Mục Hộp công cụ là nơi tập trung rất nhiều tính năng sáng giá của phần mềm này như Cài đặt hàng loạt (nó sẽ tự quét và phát hiện toàn bộ file .apk có trên thiết bị), gỡ cài đặt hàng loạt, sao lưu và khôi phục (sao lưu và phục hồi các ứng dụng trên smartphone)… và nhiều hơn thế nữa. Đôi khi có rất nhiều ứng dụng vô nghĩa được cài đặt sẵn trên thiết bị mà chúng ta không thể nào gỡ bỏ được, việc này không chỉ khiến máy chạy chậm mà còn gây tốn bộ nhớ RAM. Tuy nhiên, với công cụ gỡ cài đặt ứng dụng hệ thống, việc này sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Hộp công cụ chứa đựng khá nhiều tính năng hữu ích

Một điểm đáng chú ý là để tăng tốc độ khởi chạy ứng dụng, bạn cần phải làm trống bộ nhớ máy bằng cách chuyển các phần mềm đã cài đặt sang thẻ nhớ thông qua công cụ App2sd (cũng là tính năng trong hộp công cụ). Lưu ý, bạn nên lựa chọn các ứng dụng có dung lượng lớn và chuyển chúng sang thẻ nhớ để máy được nhẹ hơn. Nếu muốn chuyển về ngược lại, bạn có thể quay sang mục Thẻ SD bên cạnh và thực hiện tương tự.

Cũng giống như Windows, Android sẽ khởi động chậm chạp nếu có quá trình tiến trình khởi động cùng. Do đó, để tắt bớt các ứng dụng không cần thiết, bạn chạm vào mục Khởi động nhanh, sau đó chuyển nó về trạng thái Đã vô hiệu, tất nhiên bạn có thể thực hiện tương tự đối với các ứng dụng hệ thống ở phần bên cạnh.

Nhìn chung All-in-One Toolbox là một phần mềm khá hữu ích, nó giúp bạn tăng tốc và quản lý thiết bị tốt hơn thay vì phải cài đặt nhiều ứng dụng riêng lẻ khác. Bên cạnh đó, nếu biết tận dụng các plugins đi kèm, bạn có thể biến chiếc smartphone trở thành một công cụ đa năng mà bạn không thể ngờ tới.

Cùng với tính năng tương tự, bạn đọc có thể trải nghiệm một số ứng dụng dọn dẹp hệ thống tương tự như Clean Master (http://goo.gl/kAo3Cg), DU Speed Booster (http://goo.gl/9vE3bx). Nếu đang sử dụng các thiết bị iOS, bạn có thể cài đặt thử SpeedMasterFree hoặc Accelerate (cả hai đều cài đặt từ Cydia).

Đọc thêm