Thiết bị giá rẻ biến nước biển thành nước uống

(PLO)- Các kỹ sư của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa giới thiệu một thiết bị giá rẻ có thể biến nước biển thành nước uống bằng năng lượng mặt trời.

Thiết bị biến nước biển thành nước uống không cần điện

Thiết bị mới vừa được công bố trên Joule vào tháng trước. Theo đó, thiết bị này có giá tương đối rẻ, kích thước nhỏ và dễ dàng triển khai rộng khắp, giúp ích cho các khu vực đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt.

Về cơ bản, thiết bị này sẽ khử muối để biến nước biển trở thành nước uống thông thường.

Đồ họa phác thảo quy trình khử muối, biến nước biển thành nước uống. Ảnh: Joule
Đồ họa phác thảo quy trình khử muối, biến nước biển thành nước uống. Ảnh: Joule

Biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên thế giới, gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn…

Một phần nguyên nhân khiến nhiệt độ tăng cao là do nguồn nước ngọt quan trọng bị khô cạn. Những nguồn nước tương tự cũng đang bị sử dụng quá mức, khiến các kỹ sư phải tìm kiếm những cách khác để cung cấp nước cho người dân.

Thiết bị khử muối mới với chi phí thấp này sẽ giúp đảo ngược tình thế vì nó cho phép chúng ta tiếp cận với lượng nước khổng lồ được tìm thấy trong các đại dương trên Trái đất.

Tuy nhiên, các thiết bị khử muối thường quá đắt, với một nhà máy ở Mexico được đề xuất trị giá khoảng 5 tỉ USD. Hơn nữa, những loại thiết bị này (ít nhất là ở quy mô cần thiết để cung cấp nước cho hàng trăm ngàn người) đòi hỏi một lượng nhiệt cực lớn.

Đó là lý do tại sao thiết bị khử muối giá rẻ do các kỹ sư tại MIT và Trung Quốc chế tạo đã tạo được tiếng vang ngay lập tức.

Nước biển gần như chiếm phần lớn diện tích trên trái đất. Ảnh: Pexels
Nước biển gần như chiếm phần lớn diện tích trên trái đất. Ảnh: Pexels

Thiết bị sử dụng ánh sáng mặt trời để khử muối trong nước. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không cần sử dụng bất kỳ nguồn năng lượng điện nào bên ngoài.

Khi tiếp xúc với không khí, ánh sáng mặt trời làm nước bay hơi, để lại muối. Khi lượng muối đó trở nên cô đặc và đậm đặc hơn, nước cũng trở nên nặng hơn và chảy xuống dưới. Điều này cho phép nước loại bỏ muối, khử muối và biến nó thành nước ngọt để uống.

Đọc thêm