Cách đăng ký biển số định danh online

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Để tiết kiệm thời gian, bạn đọc có thể đăng ký biển số định danh online ngay tại nhà trước khi đến cơ quan công an để hoàn tất thủ tục.

Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là biển số có ký hiệu, series biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Về cơ bản, biển số định danh vẫn được cấp theo dạng giống như trước, chỉ khác nhau về cách quản lý. Trước đây, xe nào thì biển số đó, nhưng hiện tại thì biển số sẽ đi theo người.

Cách đăng ký biển số định danh online. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách đăng ký biển số định danh online. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao biển số định danh (sau ngày 15-8-2023) có hai chữ cái?

Dạo gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng, hình ảnh về việc một số người dân đi bấm biển số xe máy sau ngày 15-8 nhưng lại nhận được biển số có hai chữ cái (trước đây vốn chỉ dành cho xe dưới 50cc).

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 5, Điều 37 Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe mô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z sẽ được cấp cho xe của các tổ chức, cá nhân trong nước.

biển số định danh sau ngày 15-8-2023

Ví dụ về biển số định danh mô tô cho cá nhân, trong đó 29 là ký hiệu địa phương đăng ký, HA là sêri biển số và 002.33 là số thứ tự đăng ký.

Điều này có nghĩa là biển số mô tô của cá nhân trong nước sẽ không còn phân loại theo phân khối như trước đây (tức là theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, chia làm 3 mức gồm biển số xe dưới 50cc, từ 50cc đến dưới 175cc và trên 175cc).

Cách đăng ký biển số định danh online

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên máy tính hoặc điện thoại và truy cập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn/, sau đó bấm vào nút Đăng nhập - Đăng nhập tài khoản cấp bởi cổng dịch vụ công quốc gia.

Lưu ý, trong trường hợp chưa có tài khoản, người dùng có thể tham khảo bài viết này.

Đăng nhập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng nhập vào cổng dịch vụ công Bộ Công an. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 2: Quay trở lại giao diện chính, bạn hãy gõ vào khung tìm kiếm từ khóa “cấp biển số” (không có dấu ngoặc kép), sau đó chọn thủ tục Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu (thực hiện tại cấp tỉnh/huyện hoặc trung ương).

Chọn thủ tục cấp biển số định danh lần đầu. Ảnh: MINH HOÀNG

Chọn thủ tục cấp biển số định danh lần đầu. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Trong trang mới hiện ra, người dùng chỉ cần chọn loại xe cần đăng ký (ô tô, xe máy), cơ quan giải quyết và trường hợp giải quyết rồi nhấn Tiếp tục.

Chọn loại xe cần đăng ký, cấp biển số định danh. Ảnh: MINH HOÀNG

Chọn loại xe cần đăng ký, cấp biển số định danh. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Nếu là chủ xe, bạn hãy đánh dấu vào ô Người nộp hồ sơ là chủ xe, ngược lại chọn Người nộp hồ sơ là người khai hộ. Tiếp theo, người dùng chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết.

Kê khai đầy đủ thông tin trong hồ sơ đăng ký biển số định danh. Ảnh: MINH HOÀNG

Kê khai đầy đủ thông tin trong hồ sơ đăng ký biển số định danh. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 5: Khi nộp hồ sơ hoàn tất, bạn sẽ được cung cấp mã hồ sơ, lịch hẹn giải quyết thông qua tin nhắn, email.

- Bước 6: Đến đúng ngày hẹn, người dùng chỉ cần đến Phòng CSGT, cán bộ sẽ tiếp nhận và nhập mã hồ sơ mà bạn đã đăng ký trước đó lên hệ thống để kiểm tra thông tin.

- Bước 7: Đóng lệ phí theo quy định, nhận biển số định danh và giấy hẹn lấy giấy đăng ký xe. Cơ quan công an sẽ giữ lại bộ hồ sơ gốc của xe, đến ngày hẹn, bạn chỉ cần mang theo CMND/CCCD để lấy giấy đăng ký xe.

Như vậy là Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn hoàn tất các bước để đăng ký biển số định danh online ngay tại nhà. Trong trường hợp muốn bán xe (sang tên), bạn đọc cần phải làm thủ tục thu hồi biển số, sau đó mới làm giấy tờ sang tên.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm