TikTok và YouTube bị EU điều tra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, EU (Liên minh Châu Âu) đã công bố các cuộc điều tra đối với TikTok và YouTube để tìm hiểu xem các nền tảng này đang thực hiện những biện pháp gì để bảo vệ trẻ em.

Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) là chìa khóa để giúp Liên minh Châu Âu (EU) buộc Big Tech (các công ty công nghệ lớn) phải tuân theo yêu cầu, và thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đồng thời chống lại các nội dung bất hợp pháp, sai lệch.

Trước đó vào tháng 8-2023, ông Thierry Breton (Ủy viên của EU) cho biết “bảo vệ trẻ em sẽ là ưu tiên thực thi” đối với DSA. Những nền tảng vi phạm đạo luật có thể sẽ phải đối mặt với mức phạt lên đến 6% doanh thu toàn cầu.

TikTok thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, ứng dụng này khá phổ biến đối với những người dùng trẻ tuổi. Trong khi đó YouTube là một trong những nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất hiện nay, thuộc sở hữu của Alphabet (công ty mẹ của Google).

TikTok và YouTube bị EU điều tra. Ảnh minh họa
TikTok và YouTube bị EU điều tra. Ảnh minh họa

EU cũng đã tiến hành các cuộc điều tra nhắm vào TikTok, X (trước đây là Twitter) và Facebook liên quan đến các thông tin sai lệch về cuộc tấn công của Hamas ngày 7-10 ở Israel.

Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi đã gặp các quan chức EU vào đầu tuần này tại Brussels (Bỉ). “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Châu Âu nhằm giữ an toàn cho mọi người trên TikTok.”

Bên cạnh đó, EU cũng yêu cầu những gã khổng lồ công nghệ phải làm nhiều hơn để chống lại hàng hóa bất hợp pháp. Cụ thể, các nhà chức trách đã công bố một cuộc điều tra về AliExpress (Trung Quốc) để bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến khỏi các sản phẩm bất hợp pháp, bao gồm cả thuốc giả.

DSA bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8-2023 và áp dụng cho 19 trang web lớn được EU chỉ định, bao gồm Google Search, Facebook, Instagram, TikTok, YouTube, Amazon và App Store của Apple. Trong khi đó, các công ty kỹ thuật số nhỏ hơn sẽ phải tuân thủ DSA từ tháng 2-2024.

Đọc thêm