Tính năng mới trên Safari giúp bạn không bị theo dõi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Apple vừa giới thiệu bản cập nhật mới cho trình duyệt Safari, giúp người dùng không bị theo dõi bởi các công cụ của bên thứ ba khi truy cập Internet.

Những cải tiến mới về quyền riêng tư được Apple giới thiệu lần đầu tiên tại sự kiện WWDC 2023 vừa qua, và chúng sẽ là một phần của iOS 17, iPadOS 17 và macOS Sonoma 14. Công ty cho biết họ sẽ tiếp tục phát triển các biện pháp bảo vệ nhằm giúp người dùng không bị theo dõi.

Safari khóa các tab (thẻ) đang mở. Ảnh: TIỂU MINH

Safari khóa các tab (thẻ) đang mở. Ảnh: TIỂU MINH

“Khi người dùng không sử dụng, trình duyệt sẽ tự động khóa các tab (thẻ) đang mở”. Ngoài ra, trình duyệt Safari còn bảo vệ người dùng bằng cách xóa các tham số theo dõi trong URL (thường được sử dụng để theo dõi thông tin về một lần nhấp chuột).

Chia sẻ với Fast Company, đại diện Apple cho biết Safari là một trong những trình duyệt tiên phong trong lĩnh vực duyệt web riêng tư. Đặc biệt, bạn còn có thể chia sẻ hình ảnh cụ thể với các ứng dụng, thay vì toàn bộ thư viện.

Bên cạnh đó, công ty cũng vừa ra mắt bản cập nhật cho tính năng Communication Safety, tự động quét tin nhắn cục bộ trên thiết bị và gắn cờ các nội dung không an toàn (độc hại, chứa ảnh khỏa thân…), sau đó hiển thị cảnh báo (nếu có).

Apple tự động cảnh báo nếu phát hiện nội dung không phù hợp. Ảnh: Apple

Apple tự động cảnh báo nếu phát hiện nội dung không phù hợp. Ảnh: Apple

Apple nói rằng họ đã lên kế hoạch cung cấp giao diện lập trình ứng dụng (API) để các nhà phát triển bên thứ ba có thể dễ dàng tích hợp tính năng Communication Safety vào ứng dụng của họ, và sử dụng nó để phát hiện tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.

Người dùng có thể kích hoạt tính năng trong phần Settings (cài đặt) - Privacy and Security (quyền riêng tư và bảo mật) - Sensitive Content Warning (cảnh báo nội dung nhạy cảm) trên iPhone, iPad. Lưu ý, bạn cần phải cập nhật iOS 17, iPadOS 17 mới có thể sử dụng tính năng này.

Kích hoạt tính năng cảnh báo nội dung nhạy cảm. Ảnh: TIỂU MINH

Kích hoạt tính năng cảnh báo nội dung nhạy cảm. Ảnh: TIỂU MINH

Giải quyết và giảm thiểu xâm hại tình dục trẻ em trên mạng là một vấn đề phức tạp và khó khăn. Apple cho biết họ vẫn chưa hoàn thành việc nghiên cứu và đầu tư vào các giải pháp mới, nhưng hi vọng tính năng Communication Safety sẽ phần nào có tác động và giúp bảo vệ trẻ em, người dùng khỏi những nội dung không mong muốn.

Đọc thêm